Olympic 2012: London đã "nóng"

Bất chấp cái rét khiến các VĐV người Trung Quốc co ro, sân bay Heathrow vẫn náo nhiệt và thủ đô của nước Anh vừa khánh thành một đoạn đường Olympic bên cạnh việc tăng cường công tác an ninh. Thế vận hội London 2012 đang bắt đầu nóng lên.

Nước Anh đã sẵn sàng - Ảnh: GettyNước Anh đã sẵn sàng - Ảnh: Getty

Trong khi các phương tiện truyền thông tiếp tục tấn công chính phủ về vấn đề an ninh, buộc Thủ tướng phải lên tiếng và Bộ trưởng Nội vụ tiếp tục phải giải thích trước công luận thì Thế vận hội (TVH) London đã bắt đầu khởi động. Sân bay Heathrow đã sống một ngày nhộn nhịp nhất trong đời mình và đưa vào sử dụng đoạn đường đầu tiên trong số những đoạn đường dành riêng cho gia đình Thế vận hội, trên xa lộ M4, đi từ sân bay về trung tâm thủ đô của Vương quốc Anh.

Nhưng có một người không “làm nóng” được mình trước cái rét thấu xương của “xứ sương mù” và đó là VĐV Liu Xiang của Trung Quốc, huy chương vàng môn chạy vượt rào 110 mét tại Athens. VĐV này đến London từ tuần trước nhưng cả anh ta cùng đoàn điền kinh Trung Quốc đã quyết định sang Dusseldorf (Đức) để tập luyện do không chịu được cái giá lạnh của nước Anh, theo tiết lộ của tờ Xinming Evening News.

Olympic 2012: London đã
Lính được huy động cho Thế vận hội  - Ảnh: Getty
Liu Xiang không phải là người duy nhất cảm thấy thất vọng khi đến thủ đô London. Một nhóm các VĐV Mỹ đã bị lạc đường khi từ sân bay về Làng Olympic. "Chúng tôi mất 4 tiếng loanh quanh ở trên các xa lộ. Đó là cảm tưởng không tốt đầu tiên về London. Các VĐV đều buồn ngủ, đói và muốn "đi ngoài". Liệu chúng tôi có thể đến được Làng Olympic hay không?", VĐV Kerron Clement, huy chương bạc 400 mét vượt rào tại Bắc Kinh đã viết như vậy trên trang Twitter.

London đã sẵn sàng

Nhưng hai câu chuyện đó không làm vẩn đục sự khởi động náo nhiệt của Thế vận hội tại một trong những điểm trọng yếu: sân bay Heathrow. Chỉ trong ngày 16/7, đã có tới 235.955 hành khách tới sân bay này, vượt qua kỷ lục 233.562 người được thiết lập ngày 31/7/2011 và bỏ rất xa số lượng trung bình hàng ngày là 190.000 người. 

Trên hệ thống đường tàu điện ngầm ở London người ta đã nhìn thấy khá nhiều những hành khách đeo trên cổ thẻ ra vào làng Olympic, trong đó nhiều người ăn mặc rất chỉnh tề. Một số người khác thuộc bộ phân phân tích chống sử dụng doping, bắt đầu làm việc từ thứ Hai và trong quá trình TVH sẽ tiến hành kiểm tra một nửa số VĐV tham gia và tất cả những ai có huy chương.

Và mặc dù các đề tài thuần túy thể thao đang mỗi ngày chiếm một vị trí và thời lượng lớn trên các phương tiện truyền thông của London, các vấn đề liên quan đến an ninh và giao thông tiếp tục là những đề tài nổi bật.

Người London có vẻ không thích thú gì với việc xây dựng những đoạn đường đặc biệt kéo dài 38 km nói trên và trên báo chí không thiếu những tin, bài cảnh báo về tình trạng rối loạn giao thông vào trung tâm thủ đô. Bộ trưởng (Quốc vụ khanh theo cách gọi của người Anh) phụ trách Thế vận hội, Hugh Robertson, khẳng định nếu thực sự xảy ra sự rối loạn về giao thông sẽ đóng cửa những đoạn đường đặc biệt. Nhưng những cuộc tranh luận ồn ào khác, mang màu sắc chính trị, lại liên quan đến vấn đề an ninh, một trong những vấn đề nổi bật của ban tổ chức Olympic ngay từ ngày đầu tiên. Quyết định vào giờ cuối cùng huy động 3.500 binh lính để tăng cường các đội an ninh do hãng tư nhân G4S tuyên bố không thể huy động được 10.000 nhân viên giữ gìn an ninh trật tự như đã ký kết đang là sự cố bất lợi cho chính phủ Anh.

Lực lượng chống đối Công đảng đã buộc Bộ trưởng Nội vụ, Theresa May, phải trình diện lần thứ hai tại Hội đồng thành phố để làm rõ có đúng là Chính phủ từ lâu đã không biết đến những khó khăn của G4S. Nữ bộ trưởng nhắc lại các vấn đề của công ty tư nhân nói trên mới được biết gần đây. Thủ tướng David Cameron cũng phát biểu với báo giới theo hướng đó. Cảnh sát từ 9 lực lượng khác nhau đã phải kéo về trợ giúp khâu an ninh tại Olympic London 2012. "Mặc dù một số hoạt động do các sỹ quan cảnh sát tiến hành không được báo trước, những kế hoạch cho phép chúng tôi bảo đảm an toàn đã và đang được thực hiện một cách ráo riết", nhân vật số 2 của Scotland Yard (Cục cảnh sát nội đô), Chris Allison, cho biết.    

Giữa cái rét của “xứ sương mù”, Olympic 2012  đang làm không khí của London và nước Anh bắt đầu nóng lên.

Theo TTVH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác