Olympic London 2012: Bóng ma doping trở lại

Từ Olympic 1968 tại Mexico bắt đầu có một vận động viên đầu tiên sử dụng thuốc kích thích đến cao điểm nhất là Olympic Athens 2004 ở Hy Lạp con số này tăng lên đến 26 “can phạm”.

Ba VĐV Mỹ liên quan đến doping trước Olympic là Debbie Dunn, Robert Fazekas và Hopo Solo.Ba VĐV Mỹ liên quan đến doping trước Olympic là Debbie Dunn, Robert Fazekas và Hopo Solo.

Trước thềm Olympic London 2012 sắp diễn ra tại Anh (27-7 – 12-8) cũng vậy, chưa gì đã có khá nhiều VĐV bị kiểm tra phát hiện dương tính buộc phải rút lui khỏi danh sách đội tuyển đi phó hội.

Mới nhất trong tuần này là nữ VĐV điền kinh Mỹ Debbie Dunn và lực sĩ ném tạ nam Robert Fazekas của Hungary.

Debbie Dunn 34 tuổi là cô gái gốc Jamaica, đương kim vô địch châu Âu giải điền kinh trong nhà 2010. VĐV này được đưa vào đội hình chạy 4 x 400 m nữ nhưng qua đợt xét nghiệm tháng rồi nay đã cho kết quả cô có dùng chất tăng lực anabolic nên đành sớm chia tay với Olympic.

Tiếp theo là Robert Fazekas 37 tuổi, từng bị cấm thi đấu hai năm sau khi bị truất HCV ném tạ ở Olympic Athens 2004, nay lại tái phạm lần nữa nên có thể lãnh án phạt “treo tạ” vĩnh viễn.

Trước đó là ba nữ VĐV điền kinh Nga cũng dính doping lập tức bị kỷ luật cấm thi đấu hai năm. Đó là N. Yulamanova 31 tuổi - vô địch châu Âu chạy marathon năm 2010, S. Klyuka 33 tuổi - hạng nhì châu Âu chạy 800 m năm 2006 và Y. Zinurova 29 tuổi - vô địch châu Âu chạy 800 m giải điền kinh trong nhà năm 2011.

Ngoài ra còn thủ môn Hopo Solo 30 tuổi của đội bóng đá nữ Mỹ cũng mới bị kiểm tra có dấu hiệu có chất kích thích trong nước tiểu nhưng lại được Ủy ban Chống doping Mỹ… cho qua với lý do… vô tình uống thuốc lợi tiểu do bác sĩ kê đơn không ngờ phát sinh phản ứng phụ!

Tình hình đáng ngại kể trên đã khiến Chủ tịch Ủy ban Chống doping thế giới J. Fahey phải đưa ra lời cảnh cáo rằng Olympic là đại hội thể thao tổ chức kiểm tra doping nhiều nhất, chặt chẽ nhất nên ai lỡ xài chất cấm thì hãy tự giác rút khỏi đại hội trước khi bị kiểm tra và phát hiện!

Thực tế đúng như vậy, tại Olympic kỳ này với hơn 150 nhà khoa học làm việc cật lực để có thể cho ra kết quả xét nghiệm trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Dự kiến vào đại hội sẽ có 6.250 ca thử nghiệm đột xuất đối với VĐV. Trước đó bắt đầu từ ngày 16-7 - ngày mở cửa làng vận động viên cũng sẽ có nhiều cuộc kiểm tra doping tiền đại hội.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế J. Rogge đã yêu cầu phải giữ vững mức tiến bộ giảm bớt số ca doping như Olympic Bắc Kinh đã làm được rút xuống còn 20 vụ vi phạm so với 26 trường hợp tại Olympic Athens 2004.

Theo PLTP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác