Ông Michel Platini tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA)

Cựu danh thủ Pháp nhận được sự đồng thuận tuyệt đối từ 53 liên đoàn bóng đá thành viên để tiếp tục giữ cương vị lãnh đạo cao nhất của bóng đá châu Âu thêm bốn năm

Ông Michel Platini tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) - ảnh 1

Khác năm 2007 khi ông còn vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ cựu chủ tịch người Thụy Điển Lennart Johansson với chênh lệch phiếu bầu sít sao (27-23), lần này Platini không có đối thủ trong cuộc đua tranh chiếc ghế cao nhất của UEFA.

Trong phiên họp toàn thể hôm qua, Đại hội đồng UEFA đã nhất trí chọn Platini làm Chủ tịch của tổ chức trong nhiệm kỳ 4 năm tới. Khi quyết định này được công bố, toàn bộ đại biểu có mặt trong khán phòng đã đứng dậy vỗ tay suốt một phút để chúc mừng Chủ tịch tái đắc cử.

Sự đồng thuận tuyệt đối ấy được cho là xuất phát từ sự hài lòng của 53 nền bóng đá thành viên với những thành tựu mà tổ chức này đạt được cùng Platini ở nhiệm kỳ chủ tịch đầu. Trong 4 năm qua, dưới sự chỉ đạo của cựu tiền vệ tài hoa người Pháp, UEFA đã công bằng hơn trong cách đối xử với các nền bóng đá.

Từ Euro 2016 mà quê hương của Platini giành quyền đăng cai, quy mô của giải đấu được mở rộng từ 16 đội tuyển lên thành 24 đội. Champions League - giải đấu số một châu Âu cấp CLB - cũng được cải tổ theo hướng chia đều miếng bánh cho các đội bóng đến từ những nền bóng đá kém phát triển hơn, chứ không chỉ tập trung lợi ích cho một nhóm CLB nhà giàu.

"Tôi hy vọng mình đã chứng tỏ cho mọi người thấy rõ năng lực cần thiết để đảm đương những trọng trách của người đứng mũi chịu sào. Tự đáy lòng mình, tôi luôn muốn đặt UEFA vào đúng vị thế xứng đáng với tên tuổi và uy tín của tổ chức", Platini nhấn mạnh trong bài diễn văn trước phiên bỏ phiếu bầu Chủ tịch.

Một thành tựu quan trọng nữa trong nhiệm kỳ đầu Platini làm chủ tịch là việc cho ra đời đạo luật về công bằng tài chính, bắt buộc mọi CLB phải đạt được sự cân bằng thu chi. Người đứng đầu UEFA dùng từ "lừa đảo" để mô tả về những CLB sẵn sàng tiêu tiền vượt quá khả năng tài chính để tìm kiếm thành công mà không màng tới những nguy cơ có thể tác động đến tồn tại của chính họ.

"Đạo luật này sẽ cho phép chúng ta ngăn chặn nguy cơ sụp đổ ở một số CLB danh tiếng nhất chỉ vì cách điều hành quản lý phiêu lưu của một số người vô trách nhiệm", Platini nói trước toàn thể Đại hội đồng UEFA.

Một mối quan tâm lớn khác của Platini trong nhiệm kỳ đầu và tiếp tục được ông chú ý đặc biệt trong nhiệm kỳ thứ hai là tình trạng bạo lực và dàn xếp tỷ số. Tháng trước, trong chuyến thăm CroatiaSerbia, Platini đã cảnh báo rằng hai đội tuyển quốc gia này có thể sẽ bị trừng phạt, loại khỏi các cuộc tranh tài của UEFA nếu họ không kiểm soát được tình trạng bạo lực ngày một gia tăng.

"Tôi phát ốm vì cái cảnh mọi người đến sân xem bóng đá trong trạng thái lo sợ bạo lực", Platini nhấn mạnh và nói thêm rằng một số nền bóng đá khác cũng có thể đối mặt với lệnh trừng phạt từ UEFA vì lý do tương tự.

"Trọng tâm trong chương trình hành động của UEFA sẽ là nâng cao uy tín của bóng đá cấp độ đội tuyển, thực thi nghiêm túc đạo luật về công bằng tài chính, đẩy lùi vấn nạn bạo lực, dàn xếp tỷ số. Tôi luôn quan niệm bóng đá là một trò chơi, và trách nhiệm của chúng ta là phải bảo vệ trò chơi đó. Chừng nào chúng ta bảo vệ vẹn toàn trò chơi đó, giữ gìn lòng đam mê mà nó khơi dậy, chúng ta là những người chiến thắng", Platini kết thúc bài diễn văn.

 

Theo VNE

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác