Oscar 2010: Cuộc đua giành bức tượng vàng lần thứ 82 cho Phim nước ngoài hay nhất

65 phim sẽ tranh 5 đề cử hạng mục Phim nước ngoài hay nhất tại Oscar 2010. Trong số này, có phim đã giành giải cao nhất tại LHP Berlin và Cannes vừa qua.

Oscar 2010: Cuộc đua giành bức tượng vàng lần thứ 82 cho Phim nước ngoài hay nhất - ảnh 1

Cuộc đua giành bức tượng vàng Oscar lần thứ 82 cho Phim nước ngoài hay nhất trở nên khó khăn hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của "The White Ribbon" (Dải ruy-băng trắng - đạo diễn Michael Haneke). Bộ phim đen trắng này đã giành giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes hồi tháng 5/2009 và được chọn làm đại diện cho Đức dự đề cử Oscar 2010.

Trong khi đó, "A Prophet", bộ phim giành Giải thưởng Lớn của BGK tại Cannes 2009 sẽ là đại diện cho điện ảnh Pháp tại Oscar tới đây.

Điện ảnh Peru cũng đã chọn "The Milk of Sorrow" của nữ đạo diễn Claudia Llosa, bộ phim giành giải Sư tử vàng tại LHP Berlin hồi tháng 2/2009 để gửi tới Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ. Trong khi đó, "Baaria", bộ phim tranh giải Sư tử vàng tại LHP Venice tháng 9 vừa qua được cử làm đại diện cho cho điện ảnh Italy đi Oscar năm tới. Đáng chú ý là đạo diễn của bộ phim này, Giuseppe Tornatore, từng giành tượng vàng Oscar năm 1989 cho Phim nước ngoài hay nhất với bộ phim Nuovo cinema Paradiso (Cinema Paradiso).

Cuộc đua giành giải Oscar Phim nước ngoài hay nhất 2010 có phần bớt căng thẳng hơn khi Tây Ban Nha không chấm "Broken Embraces", ứng viên nặng ký cho giải Cành cọ vàng 2009 vừa qua mà thay vào đó chọn "The Dancer and the Thief" của Fernando Trueba.

"Broken Embraces" là bộ phim mới nhất đánh dấu sự hợp tác giữa đạo diễn Pedro Almodovar và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất Oscar 2009, Penelope Cruz. Năm 2000, bộ phim "All About My Mother" do Pedro Almodovar đạo diễn đã giành giải Oscar Phim nước ngoài hay nhất.

Danh sách 5 bộ phim được đề cử Oscar hạng mục Phim nước ngoài hay nhất sẽ được công bố vào ngày 2/2/2010. Lễ trao giải Oscar lần thứ 82 sẽ diễn ra tại nhà hát Kodak, Los Angeles (Mỹ) như thường lệ vào ngày 7/3/2009.

 

Theo VNN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác