Oscar 2013 có hạng mục cho diễn viên đóng thế?

Nếu Jack Gill đàm phán thành công, 2013 sẽ là năm đầu tiên Viện hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh vinh danh những đóng góp của các diễn viên đóng thế tại lễ trao giải Oscar.

Oscar 2013 có hạng mục cho diễn viên đóng thế? - ảnh 1

Jack Gill là một tổng điều phối viên các diễn viên đóng thế, nổi tiếng với thành công từ những bộ phim “bom tấn” như Dukes of Hazzard (Công tước Hazzard) và Fast five (Tốc độ và mạo hiểm 5).

Suốt 21 năm hoạt động trong nghề, ông đã luôn tìm đủ mọi cách để viện hàn lâm đánh giá và công nhận những đóng góp to lớn mà các diễn viên đóng thế đã cống hiến cho nền điện ảnh thế giới. Sắp tới, Jack sẽ có ba tuần đàm phán với chủ tịch mới của viện hàn lâm, bà Dawn Hudson, về vấn đề thiết lập hạng mục mới cho giải thưởng.

Cũng tại LHP hành động ActionFest diễn ra tại Asheville vào ngày 14-4, với tư cách thành viên ban hội thẩm, Jack Gill đã trình bày rõ nguyện vọng trên trong bài phát biểu của mình.

Ông kể về cuộc đời của chính mình và người bạn thân Mickey Gilbert, cũng là một biểu tượng trong giới diễn viên đóng thế với các tác phẩm kinh điển như Ben-HurButch Cassidy and the Sundance Kid (Butch Cassidy và cậu nhóc Sudan). Đồng thời bày tỏ bức xúc về thái độ hững hờ của Hollywood về công việc của họ.

“Năm nay viện hàn lâm đã có một chủ tịch mới. Dawn Hudson có suy nghĩ thoáng hơn những người trước. Tôi đã gặp gỡ bà ấy rất nhiều lần. Tôi không biết sẽ làm thế nào, nhưng tôi sẽ cố gắng thuyết phục bằng mọi cách”, Jack Gill cho biết.

Trước Jack Gill, rất nhiều diễn viên đóng thế, đạo diễn, điều phối viên cũng từng quyết liệt đấu tranh cho quyền lợi của mình. Hai đạo diễn lừng danh Steven Spielberg và Martin Scorsese đã ký tên yêu cầu viện hàn lâm thiết lập hạng mục mới. Họ cũng đã phải đi lại rất nhiều lần gặp gỡ các thành viên của viện nhưng kết quả đều cố công vô ích.

Oscar 2012 vừa qua, giới đóng thế thậm chí còn lên kế hoạch biểu tình đòi công bằng trong lễ trao giải nhưng Jack Gill đã kịp thời bác bỏ vì không muốn ảnh hưởng đến việc vinh danh các diễn viên xuất sắc khác.

Mickey Gilbert cho rằng việc từ chối tôn vinh này của viện hàn lâm là có nguyên nhân. “Họ không muốn bất kỳ ai biết việc các diễn viên không thật sự lao vào hiểm nguy để hoàn thành vai diễn. Và họ cố tính giấu điều đó cho đến tận ngày nay", ông nói.

Về luật lệ của giải thưởng danh giá này, ông Jack Gill cho biết Oscar đòi hỏi các đề cử phải đảm bảo đủ hai tiêu chuẩn về mặt nghệ thuật và khoa học. Vậy nên đội ngũ diễn viên đóng thế hoàn toàn có thể được đề cử khi thỏa mãn cả hai tiêu chí trên. Họ tự mình thiết kế các pha biểu diễn sao cho đẹp mắt và nghệ thuật. Họ cũng đồng thời phải tính toán rất logic để không gây ra bất kỳ tai nạn nào nghiêm trọng trên trường quay.

Jack Gill và những người bạn của mình sẽ quyết tâm chiến đấu đến cùng: “Chúng tôi chỉ muốn được công nhận như những người khác. Chúng tôi sẽ chiến đấu, tiếp tục chiến đấu và sẽ hạ gục họ”.

Hiện bà Dawn Hudson đang tham khảo ý kiến của các thành viên viện hàn lâm về quyết định thành lập hạng mục mới tôn vinh các diễn viên đóng thế này.

Theo Tuổi trẻ - HLR

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác