“Oscar châu Phi” lần thứ 5: Phim giá rẻ lên ngôi

"Nigeria đã khiến mọi người tin rằng họ có thể làm phim với chi phí thấp bằng cách sử dụng máy quay phim kỹ thuật số. Cách làm này đã lan tỏa khắp lục địa. Ðó là điều tốt, vì nếu không châu Phi không thể sản xuất bất kỳ sản phẩm điện ảnh nào".

Đạo diễn, diễn viên Kunle Afolayan (trái) của Nigeria nhận giải thưởng phim hay nhất cho bộ phim The Figurine - Ảnh: CNNĐạo diễn, diễn viên Kunle Afolayan (trái) của Nigeria nhận giải thưởng phim hay nhất cho bộ phim The Figurine - Ảnh: CNN

Cựu luật sư Peace Anyiam-Osigwe - người sáng lập lễ trao Giải thưởng Hàn lâm điện ảnh châu Phi (AMAA, "giải Oscar châu Phi") - đã nói như thế về đóng góp quan trọng nhất của điện ảnh châu Phi với thế giới. Ra đời năm 2005, AMAA có mục đích quảng bá các bộ phim của lục địa đen. Trong những năm đầu tiên, các giải AMAA tập trung vào ngành điện ảnh đang bùng nổ "Nollywood" - Nigeria. Nhưng hiện nay giải thưởng đã mở rộng tới toàn châu Phi.

Các bộ phim của Nollywood thường có chi phí thấp, quá trình quay, biên tập và phát hành chỉ được thực hiện trong vòng một tháng. Hầu hết các phim đều không chiếu rạp, mà phát hành theo dạng VCD với giá bán 1-2 USD. Ðiều đó có nghĩa thị trường châu Phi và những khu vực của người Phi trên thế giới hoàn toàn có thể đủ tiền chi trả. Tuy nhiên, điều thú vị Nigeria chính là nơi tiên phong sử dụng các máy quay phim kỹ thuật số không đắt tiền để thực
hiện phim, thay vì sử dụng những máy quay phim 35mm.

"Ở thế hệ cũ có rất nhiều nhà làm phim cả đời chỉ làm được một phim ngắn, hoặc một phim điện ảnh vì họ không có tiền làm tiếp bộ phim thứ hai". Anyiam-Osigwe cho rằng trong khi những thế hệ cũ vẫn tin phim điện ảnh chỉ nên được quay bằng máy quay phim chuyên dụng 35mm, các đạo diễn từ Malawi, Kenya và Joziewood (nền điện ảnh Johannesburg, Nam Phi) đều đã chuyển qua sử dụng máy quay kỹ thuật số.

Ở thời điểm hiện tại, Nollywood đang thống lĩnh các rạp của châu Phi, là nhà sản xuất điện ảnh lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Ấn Ðộ. Theo Viện Thống kê của UNESCO, năm 2006 Nollywood sản xuất 872 bộ phim so với 485 bộ phim thực hiện tại Mỹ.

Theo CNN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác