Pakistan thu lại nhiều cổ vật bị lấy trộm

Các nhà chức trách thành phố Karachi của Pakistan ngày 7/7 đã tịch thu được hàng chục cổ vật từ thời Gandhara, nhờ có được thông tin từ việc bắt giữ một nhóm trộm cổ vật trước đó.

(ảnh minh họa)(ảnh minh họa)

Số cổ vật này gồm nhiều tượng Phật, tượng thần to bằng kích thước người thật, đồ đồng, gốm,.. được cất giấu tại một nhà kho.

Cổ vật thường bị khai quật bất hợp pháp ở vùng Tây Bắc Pakistan, khu vực xưa kia là nền văn minh Phật giáo Gandhara có từ hơn 2.000 năm trước.

Ngày nay, một phần vùng này thuộc bang Peshawar của Pakistan và có một phần thuộc miền Tây Afghanistan, nơi đang xảy ra giao tranh giữa quân đội Pakistan và các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Trước đó, ngày 5/7, cảnh sát Karachi đã chặn một xe tải và tìm thấy các cổ vật tượng tự, có niên đại từ hơn 2.000 năm trước, được giấu dưới nhiều đồ gỗ và nhựa.

Cảnh sát đã bắt giữ tài xế, phụ lái và từ lời khai của hai người này đã tìm được thêm các cổ vật bị lấy trộm. Trong số các cổ vật có hai bức tượng rất lớn.

Hiện cảnh sát Pakistan đang điều tra xem các vụ trộm cổ vật này có nằm trong đường dây buôn lậu quốc tế nào hay không.

Theo ông Qasim Ali Qasim, Giám đốc Sở Khảo cổ học tỉnh Sindh, số cổ vật vừa thu giữ đã bị khai quật trộm tại khu vực Tây Bắc Pakistan, nơi Taliban đang chiếm đóng, và sau đó được chuyển dần về Karachi để tuồn sang châu Âu qua Afghanistan và Trung Á.

Ông Qasim nói: "Lực lượng mafia có liên quan tới việc khai quật ở khu vực Tây Bắc này. Sau khi đào được cổ vật, chúng tập kết hàng ở Karachi và chuyển về Afghanistan bằng xe chở hàng hậu cần của NATO sau khi chúng biết Pakistan sẽ mở lại tuyến đường tiếp tế cho lực lượng này".

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác