Pattaya (Thái Lan): xây dựng thành phố du lịch xanh

Chính quyền thành phố du lịch nổi tiếng Pattaya - Thái Lan đang muốn huy động 500 triệu USD cho một chiến dịch thay đổi hoàn toàn khu đô thị du lịch này, từ hình ảnh một chốn ăn chơi đàng điếm tội lỗi thành một thành phố xanh.

Pattaya (Thái Lan): xây dựng thành phố du lịch xanh - ảnh 1

Báo Bangkok Post gọi kế hoạch 15 tỷ baht (495 triệu USD) này là một “ước mộng lọ lem” khi các quan chức thành phố khẳng định quyết tâm xây dựng “một Pattaya mới, một thành phố du lịch xanh đẳng cấp thế giới”. Mục tiêu đầu tiên là được đưa vào danh mục Khu vực du lịch bền vững (Dasta), một sáng kiến dưới thời chính quyền cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cho các khu du lịch, vốn là một trong những mũi nhọn của kinh tế Thái Lan.

Kế hoạch của Itthiphol Khunploem, Thị trưởng Pattaya, là thay đổi hình ảnh của thành phố, không còn là điểm đến vì du lịch tình dục mà vì môi trường trong lành và các bãi biển đẹp. Khi quy hoạch này được thông qua, người ta sẽ mở rộng hệ thống tàu điện từ sân bay

Suvarnabhumi (Bangkok) tới tận Pattaya, xây những hải cảng mới ở Pattaya và Koh Lan, xây dựng tuyến xe bus nội đô. Trên phạm vi toàn thành phố, các kế hoạch cải thiện những hạ tầng công cộng như cung cấp nước sinh hoạt, xử lý nước thải và nước mặt cùng một hệ thống thoát nước mới ngăn ngừa lũ lụt, tái chế nước và năng lượng xanh sẽ mọc lên như nấm. Các tuyến du lịch xanh mới cũng sẽ được mở ở Na Kulea, Koh Lan và Koh Phai, để Pattaya không chỉ là thiên đường của những trung tâm mát-xa nữa. Cuối cùng là các dự án quảng bá du lịch bền vững như vận động người dân địa phương làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển các khu đi xe đạp và cải thiện môi trường nước, không khí trong thành phố.

Nếu thành công, nhà chức trách Pattaya hy vọng sẽ tăng được gấp đôi số du khách nước ngoài mỗi năm, từ 5 triệu lên 10 triệu người, du khách nội địa cũng sẽ tăng từ 2 triệu lên 4,2 triệu lượt, trong 10 năm nữa. Việc đầu tư dự kiến có lãi khi doanh thu từ du lịch tăng từ 2,24 tỷ USD/năm hiện nay lên 9,9 tỷ USD vào năm 2022.

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác