Pháp: Cải tổ Cúp Liên đoàn

(Cinet) - Ban tổ chức Giải bóng đá chuyên nghiệp Pháp (LFP) mới đây đã thông báo, sẽ tiến hành cải tổ Cup Liên đoàn Pháp kể từ mùa bóng năm nay (2010-2011), nhằm giúp cho giải đấu này có được sự hấp dẫn lớn hơn.

CLB Paris.SG là một trong những đội bóng đoạt Cup Liên đoàn Pháp nhiều nhấtCLB Paris.SG là một trong những đội bóng đoạt Cup Liên đoàn Pháp nhiều nhất

Cúp Liên đoàn Pháp là giải đấu chỉ giành cho các đội bóng chuyên nghiệp ở Pháp, đội vô địch sẽ giành quyền chơi tại UEFA Cup mùa bóng năm sau. Nếu CLB đó nằm trong Top4 giải League 1 thì sẽ chuyển sang chơi tại Champions League.

Theo LFP thì mùa bóng mới này, Cúp Liên đoàn Pháp sẽ được cải tổ với nhiều quy tắc mới sẽ được áp dụng, nhằm mục đích đem đến những thuận lợi cho các CLB tham dự và các cổ động viên, qua đó giúp giải đấu trở nên hấp dẫn hơn.

LFP đã đưa ra nhiều thay đổi tại Cúp Liên đoàn từ mùa giải 1994-1995 đến nay, tuy nhiên những thay đổi này vẫn chưa thể mang lại tác dụng tích cực. Tại Pháp, các CLB Paris.SG và Bordeaux là 2 đội đoạt Cúp Liên đoàn nhiều nhất (mỗi đội đoạt 3 lần), cũng như Marseille và Lyon là những đội nằm trong tốp 4, thì có thể thấy rằng, các đội đoạt Cup Liên đoàn Pháp vẫn chủ yếu là các CLB mạnh nằm trong Top những đội bóng hàng đầu của giải đấu League 1.  Mùa trước, hệ thống bảo hộ cho Top 4 CLB xuất sắc nhất League 1 (là những đội được bảo hộ đến vòng bán kết) đã gây nên sự phản đối của các CLB khác, trong khi lịch thi đấu sẽ khiến cho những CLB này bị quá tải, thậm chí nhiều trận đấu bị hủy khiến nhiều cầu thủ, HLV yêu cầu khai tử Cúp Liên đoàn, điển hình là HLV Christian Gourcuff của CLB Lorient.

Mới đây, Chủ tịch LFP, ông Frederic Thiriez đã thông báo sẽ một lần nữa cải tổ giải đấu này. Theo đó, sẽ không còn 4 đội hạt giống được bảo hộ cho đến vòng bán kết, nhưng 6 CLB Ligue 1 tham dự Cúp châu Âu vẫn được miễn chơi vòng bảng (32 đội). Đối với mùa bóng mới 2010- 2011 này, 6 CLB gồm Marseille, Lyon, Auxerre, Lille, Montpellier và Paris.SG sẽ được miễn chơi tại vòng 32 đội. Nếu những đội bóng này có thể gặp nhau ngay vòng tứ kết, thì biện pháp này sẽ là một trong những điểm mới đáng chú ý và là điều mong muốn của Chủ tịch Thiriez. Đó là con đường ngắn nhất để giúp các CLB này giành Cup Liên đoàn qua đó giành suất dự cup châu Âu (UEFA Cup) mùa sau.

Ngoài ra, để giải đấu này có sự thu hút lớn hơn, LFP sẽ tăng tiền thưởng dành cho các đội bóng đoạt giải. Theo đó, đội vô địch năm nay sẽ được thưởng 1,7 triệu euro, đội á quân được hơn 1 triệu euro. Các đội lọt đến bán kết sẽ nhận 600 ngàn euro.

Bên cạnh đó, LFP cũng sẽ tiến hành những sửa đổi về lịch thi đấu. Cụ thể, trận chung kết sẽ diễn ra vào tháng 4, thay vì tháng 3 như mọi năm, (Chung kết mùa 2010-2011 sẽ là vào ngày 23-4). Lịch thi đấu cũng sẽ được dải đều trong mùa bóng chứ không tập trung vào một số thời điểm, để tránh tình trạng các CLB bị quá tải.

Từ mùa giải 2010-2011 này, các trận đấu tại Cup Liên đoàn cũng sẽ có tổ trọng tài 5 người trong suốt thời gian diễn ra giải, đúng theo những quy tắc mà UEFA mới ban hành.Tại châu Âu, cùng với Cup Liên đoàn Pháp thì các giải đấu Champions League, Europa League và Siêu Cúp châu Âu cũng sẽ thử nghiệm quy tắc 5 trọng tài kể từ mùa bóng này.

 

L.S

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác