Pháp: cấm quảng cáo trên truyền hình sau 20g

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - truyền thông Aurélie Filippetti, hôm 24-8, đã khẳng định trên kênh France Inter rằng "sẽ không có sự trở lại của quảng cáo trên các kênh truyền hình nhà nước sau 20g".

Pháp: cấm quảng cáo trên truyền hình sau 20g - ảnh 1

Theo bà Filippetti, Chính phủ Pháp đã bác bỏ đề xuất cho phép quảng cáo trở lại mà Bộ trưởng Ngân sách Jérôme Cahuzac đưa ra ngay sau khi ông François Hollande thắng cử vị trí tổng thống Pháp. Tuy nhiên, Tổng thống François Hollande hiện nay, cũng như trong suốt chiến dịch tranh cử, đã khẳng định "việc cấm toàn bộ hoặc một phần của quảng cáo vẫn được duy trì".

Lệnh cấm quảng cáo sau 20g là một phần trong kế hoạch cải cách truyền thông hình thành dưới thời cựu tổng thống Nicolas Sarcozy. Theo đó, dự kiến đến năm 2016 toàn bộ quảng cáo sẽ bị cấm trên các kênh nhà nước (France Télévisions) nhằm giúp nâng cao chất lượng chương trình truyền hình.

Tuy nhiên kế hoạch này sẽ làm giảm ngân sách của các đài truyền hình nhà nước, tăng nguồn thu cho các kênh truyền hình tư nhân. Thế nên, để bù đắp cho sự mất mát ước tính khoảng 450 triệu euro của France Télévisions, nhà nước đã thành lập hai loại thuế đánh vào các nhà khai thác viễn thông và các kênh truyền hình tư nhân. Ủy ban châu Âu lại muốn Pháp bãi bỏ hai loại thuế này vì cho rằng chúng tạo sự mất cân đối trong việc cạnh tranh.

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác