Pháp mạnh tay chống sao chép lậu trên Internet

Với 285 phiếu thuận và 225 phiếu chống, Hạ viện Pháp ngày 15/9 đã thông qua một đạo luật gây nhiều tranh cãi về bản quyền trên Internet, trong đó cho phép chính quyền ngắt mạng của những người nhiều lần sao chép phim, nhạc bất hợp pháp.

Pháp mạnh tay chống sao chép lậu trên Internet - ảnh 1

Đây được xem như là một biện pháp mà các công ty giải trí hy vọng sẽ là một vũ khí mạnh để chống lại nạn sao chép lậu trên Internet.


Biện pháp trên được áp dụng để thay thế phiên bản đã bị tòa án lập pháp bác bỏ hồi đầu năm, trong đó cho phép thành lập một ủy ban chuyên cắt dịch vụ của những người sao chép lậu trên Internet.

Luật mới đòi hỏi phải có một quan tòa ban lệnh ngắt mạng. Đây được cho là một trong những đạo luật cứng rắn nhất và đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Bộ Văn hóa Pháp ước tính, chiểu theo đạo luật này, mỗi ngày có khoảng 1.000 người Pháp sử dụng Internet có thể sẽ bị ngắt mạng. Những người sao chép lậu, nếu phớt lờ lời cảnh báo được gửi qua hộp thư điện tử hoặc bằng văn bản chính thức, có thể bị cắt các dịch vụ kết nối Internet tới 1 năm và có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 300.000 euro (435.000 USD) hoặc có thể bị giam giữ.


Ngay cả phụ huynh của những đứa trẻ sao chép bất hợp pháp cũng có thể phải chịu trách nhiệm liên đới vì đã sao nhãng việc quản lý con cái và dịch vụ Internet mà gia đình sử dụng có thể bị cắt trong 1 tháng. Bên cạnh đó, họ cũng có thể bị phạt tiền tới 3.750 euro (5.480 USD).
Trong khi đó, những người phản đối đạo luật nói trên cho rằng đạo luật này xâm phạm quyền tự do cá nhân của những người sử dụng Internet và câu hỏi đạo luật này sẽ được thi hành như thế nào vẫn còn bỏ ngỏ 

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác