Pháp: Phê chuẩn quyết định biến trung tâm thủ đô thành khu phố đi bộ

(Cinet)- Tại Pháp mới đây đã diễn ra một quyết định gây nhiều tranh cãi trong giới quan chức lãnh đạo thành phố cũng như toàn bộ người dân thủ đô Paris. Đó là kế hoạch biến một phần khu vực trung tâm thủ đô nằm dọc bờ tả sông Seine thành khu phố đi bộ.

Khu trung tâm thủ đô ParisKhu trung tâm thủ đô Paris

Thủ đô Paris của nước Pháp đã nổi tiếng từ rất lâu với vẻ đẹp tráng lệ của mình. Trên khắp thế giới đâu đâu cũng biết đến vẻ cổ kính của Nhà thờ Đức Bà, dòng sông Seine thơ mộng, cung điện Versailles tuyệt đẹp với những thiết kế đã đi vào lịch sử, Tháp Eiffel kỳ quan của thế giới và cả các toà nhà chọc trời cao ngất.

Những di tích lịch sử của thành phố đa phần đều nằm dọc hai bên bờ sông Seine chính vì thế lãnh đạo thành phố Paris đã có một kế hoạch gây tranh là cãi biến một phần khu vực trung tâm thành phố nằm dọc bờ tả Sông Seine thành khu vực dành cho người đi bộ.Kế hoạch này đã gây ra tranh cãi giữa các phe phái trong hội đồng thành phố. Phe đối lập rất phản đối kế hoạch này do lo ngại quyết định sẽ thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn giao thông ngay trong trung tâm thành phố. Phe ủng hộ thì lại cho rằng việc này sẽ tăng lượng khách du lịch và chính người dân thành phố cũng ủng hộ khi họ được thoải mái đi bộ và ngắm nhìn các di tích lịch sử đáng tự hào của thành phố.

Và ngày 14 tháng 7 vừa qua, kế hoạch đã được Thủ tướng Jean-Marc Ayrault chấp thuận. Thị trưởng thành phố cho biết: bắt đầu từ mùa Xuân năm 2013, dải đất dài 2,3 km nằm giữa cầu cầu Alma và Bảo tàng d'Orsay trong khu vực rộng 4 hécta sẽ trở thành khu vực chỉ dành cho người đi bộ.
Đây là khu vực gần với những điểm du lịch hấp dẫn nhất của thủ đô Paris như Tháp Eiffel, Nhà thờ Đức Bà và Bảo tàng Louvre.

NLH


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác