Pháp: Sẽ “xuất khẩu” truyền hình Giải bóng đá vô địch quốc gia

(Cinet)-Trước tình hình các đối tác truyền hình trong nước đang ngày càng ít mặn mà hơn với giải bóng đá vô địch quốc gia, Hiệp hội bóng đá nhà nghề Pháp (LFP) đã xúc tiến việc “xuất khẩu” truyền hình giải đấu này ra thị trường quốc tế.

Pháp: Sẽ “xuất khẩu” truyền hình Giải bóng đá vô địch quốc gia - ảnh 1

Theo Hiệp hội bóng đá nhà nghề Pháp, các đối tác bản quyền truyền hình quốc nội (Orange đang đầu tư 203 triệu euro/năm) đang có ý định rút lui sau vài mùa bóng tới.

Trong khi đó, ở 3 mùa bóng gần đây, các đối tác truyền hình quốc tế của Hiệp hội bóng đá nhà nghề Pháp đã tăng lên đáng kể và mang lại ngày càng nhiều lợi nhuận cho nước này.

Theo thống kê của Hiệp hội bóng đá nhà nghề Pháp, nếu như mùa bóng  2007-2008, lợi nhuận thu được từ việc truyền bá giải vô địch quốc gia Pháp ra nước ngoài chỉ dừng ở con số khiêm tốn 8 triệu euro thì sang mùa bóng 2008- 2009, doanh thu đã tăng gấp 3 lần. Đặc biệt, tại mùa giải 2009- 2010, các đối tác truyền hình quốc tế của Hiệp hội bóng đá nhà nghề Pháp đã “nộp” tới 36 triệu euro.

Hiệp hội bóng đá nhà nghề Pháp dự tính, tại mùa giải 2010- 2011đang diễn ra, khoản thu từ các đối tác truyền hình quốc tế sẽ đạt khoảng 40 triệu euro.

Tính đến nay, Canal Plus và Hiệp hội bóng đá nhà nghề Pháp đã ký hợp đồng về bản quyền truyền hình với 81 đơn vị phát sóng thuộc 152 quốc gia trên thế giới.

Canal Plus và Hiệp hội bóng đá nhà nghề Pháp cũng đang xúc tiến đàm phán với Đức, Italia để phát sóng 1 hoặc 2 trận của giải vô địch quốc gia Pháp trong ngày Chủ nhật.

Để giải đấu danh giá nhất nước Pháp dễ dàng tiếp cận với khán giả nước ngoài hơn, Hiệp hội bóng đá nhà nghề Pháp cũng quyết định cùng với cố vấn Aimé Jacquet (HLV đưa đội tuyển Pháp giành chức vô địch thế giới năm 1998) sẽ tường thuật 4 trận/vòng bằng tiếng Anh và 1 chương trình tổng hợp vòng đấu (cũng bằng tiếng Anh).
Pháp: Sẽ “xuất khẩu” truyền hình Giải bóng đá vô địch quốc gia - ảnh 2

Ngoài ra, các nhà quản lý bóng đá Pháp cũng đang tính đến việc sản xuất 3 chương trình khác, gồm một chương trình tổng hợp dài 26 phút phát sóng vào chiều thứ Năm hàng tuần bằng tiếng Anh trước mỗi vòng đấu; những bản tin ngắn 4 phút lên sóng vào lúc 0h00 các ngày thứ Bảy; một chương trình bình luận sự kiện nóng nhất của vòng đấu, tất cả đều bằng tiếng Anh.

Theo các chuyên gia, một khi được xuất khẩu, giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp không chỉ tăng thêm những khoản thu khổng lồ mà còn giúp bóng đá Pháp ngày càng được biết đến nhiều hơn.

Trên thế giới, nhiều năm qua kể từ khi ra đời Giải Bóng đá Ngoại hạng Anh cũng đã thành công bắt đầu từ việc “xuất khẩu” truyền hình.

Giải vô địch bóng đá Pháp (tiếng Pháp: Ligue 1) là hạng thi đấu cao nhất của bóng đá Pháp. Giải được tổ chức từ 1932 cho đến nay ngoại trừ các năm từ 1939 đến 1945 (vì Thế chiến thứ hai). Trong thời gian đó, giải được tổ chức riêng rẽ ở các vùng khác nhau.

 

TN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác