Pháp: Thúc đẩy "văn hóa trách nhiệm" trong du lịch

Ngày 6/7, các nghị sĩ Paris thông qua luật mới du khách Pháp gặp rủi ro do du lịch mạo hiểm có thể phải trả tiền giải cứu, hồi hương.

Pháp: Thúc đẩy

 

Dự luật này được Chính phủ quyết tâm thông qua do quá mệt mỏi với chuyện phải theo chân các chi phí không đáng có cho các vị khách du lịch ưa mạo hiểm nhưng “trình kém” gây ra.
Dự luật sẽ tạo điều kiện cho Chính phủ Pháp yêu cầu công dân của mình hoàn trả “toàn bộ hoặc một phần chi phí... của các chiến dịch giải cứu không đáng có ở nước ngoài” nếu Điện Elise nhận thấy công dân xứ Gà Trống cố ý tham gia tour mạo hiểm theo “hình thức không hợp pháp” ở những vùng nguy hiểm trên thế giới.
Theo Bộ Ngoại giao nước này, dự luật trên là một nỗ lực nhằm thúc đẩy “văn hóa trách nhiệm” trong cộng đồng khách lữ hành Pháp vào thời điểm mà nạn bắt cóc, không tặc và nội chiến bất ổn đang có ở khắp thế giới.
Phe Xã hội đối lập cáo buộc Chính phủ Pháp đã bưng bít thông tin bằng cách từ chối dành ngoại lệ cho các phóng viên, nhà báo trong phạm vi điều chỉnh của dự luật này.
Tuy nhiên, Paris một mực rằng không nhà báo hay nhân viên cứu trợ này bị ảnh hưởng bởi đạo luật này vì nó xét theo từng trường hợp cụ thể để quyết định xem có phải bồi hoàn tiền hay không.
Giờ đây, vấn đề đã trở nên đặc biệt nhạy cảm do vụ việc hai nhà báo Pháp bị bắt làm con tin suốt sáu tháng liền ở Afghanistan.
Tháng Hai vừa qua, Tổng tham mưu trưởng quốc phòng, Tướng Jean-Louis Georgelin, đã hết sức giận dữ khi ông ước tính chi phí giải cứu cho hai nhà báo này lên tới 10 triệu euro.
Tướng Goergelin cho biết ông muốn tạo ra một sự hiểu biết nhất định trong nhân dân để khuyến khích “tinh thần trách nhiệm” của các công dân Pháp biết chia sẻ gánh nặng với Chính phủ./.

 

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác