Pháp Việt: Chia sẻ tư liệu lịch sử để xây dựng ký ức chung

Nhân năm Pháp - Việt Nam và năm Việt Nam- Pháp 2013-2014, ngày 13/02/2014, với sự hiện diện của hai bộ trưởng Văn hóa Pháp Aurélie Filippetti và Việt Nam Hoàng Tuấn Anh, ông Đào Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam VIF và ông Mathieu Gallet, chủ tịch tổng giám đốc Viện nghe nhìn quốc gia Pháp INA đã ký một hiệp định trao cho phía Việt Nam một bộ sưu tập những tư liệu phát thanh truyền hình.

Ông Đào Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam và ông Mathieu Gallet, chủ tịch INA tại lễ ký kết ngày 13/04/2014.
Ministère de la CultureÔng Đào Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam và ông Mathieu Gallet, chủ tịch INA tại lễ ký kết ngày 13/04/2014. Ministère de la Culture

Bộ sưu tập những tư liệu phát thanh truyền hình, ghi lại những thời điểm quan trọng kể từ khi Việt Nam giành độc lập cho đến hiệp định Genève, tức là thời kỳ 1945-1954.

Trong bài diễn văn tại lễ ký kế hiệp định, bộ trưởng Văn hóa Pháp Filippetti nhấn mạnh rằng những tư liệu nói trên sẽ đóng góp vào việc tái hiện lịch sử và duy trì ký ức ở Việt Nam về một giai đoạn rất quan trọng :

« Đây là một vinh dự lớn đối với tôi, cùng với Ngài bộ trưởng Việt Nam chủ trì lễ ký kết hiệp định giữa chủ tịch INA Mathieu Gallet và Viện trưởng Viện Phim Việt Nam Đào Quốc Hùng trao cho phía Việt Nam những tư liệu truyền hình và truyền thanh.

Lễ ký kết này diễn ra rất đúng thời điểm, vào dịp khai mạc Năm Việt Nam tại Pháp. Năm Pháp - Việt Nam và năm Việt Nam- Pháp giúp cho người dân, và nhất là giới trẻ, hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa hai nước chúng ta, giúp tăng cường quan hệ đối tác và hình thành những mối quan hệ lâu bền giữa người dân hai nước.

Tôi vui mừng khi thấy hai bên ký kết một hiệp định có ý nghĩa biểu tượng và lịch sử rất lớn. Nhờ sự hợp tác này mà nước Pháp chia sẻ một phần di sản tư liệu nghe nhìn cho Viện Phim Việt Nam, với hơn 100 giờ tư liệu, một bộ sưu tập ghi lại những dấu mốc đáng ghi nhớ trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của Việt Nam, từ năm 1945 đến hiệp định Genève năm 1954. Bộ sưu tập này sẽ đóng góp vào việc tái hiện lịch sử và duy trì ký ức ở đất nước của các bạn, và cũng góp phần củng cố mối quan hệ giữa Pháp với Việt Nam.

Những tư liệu đánh dấu những thời điểm quan trọng này sẽ được phổ biến cho các thế hệ trẻ. Sự hợp tác này cũng rất quan trọng đối với nước Pháp, vì đây là cũng là bước khởi đầu để chúng ta cùng nhau xây dựng một ký ức chung, bao gồm cả những thời điểm đáng ghi nhớ, những thời điểm khó khăn nhất, đau thương nhất của lịch sử hai nước. Tôi hy vọng là những hình ảnh và âm thanh tạo thành ký ức chung này sẽ được phổ biến cho nhiều người dân Việt Nam. »

Đáp lại bộ trưởng Pháp, ông Hoàng Tuấn Anh, bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, cũng cho rằng rất cần phổ biến những tư liệu nói trên cho giới trẻ ở Việt Nam :

Bộ sưu tập này bao gồm 203 tư liệu nghe nhìn và 128 tư liệu âm thanh, tức là tổng cộng hơn 100 giờ. Qua những tư liệu này, chúng ta có thể khám phá lại cuộc sống thường nhật của Việt Nam vào thời đó, như ngày Tết Nguyên Đán năm 1945, hay chuyến đi của đô đốc Georges Thierry d’Argenlieu đến Lào sau khi được bổ nhiệm làm Tổng cao uỷ Pháp tại Đông Dương tháng 8 năm 1945.

Trong số các tư liệu này còn có những hình ảnh về các chiến dịch quân sự trong chiến tranh Đông Dương, về các chuyến viếng thăm của các giới chức Pháp đến Đông Dương và của các giới chức Việt Nam đến Pháp, như chuyến đi của vua Bảo Đại. Người xem cũng biết được là cuộc bầu cử hội đồng thành phố đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1953 diễn ra như thế nào.

Các trích đoạn phát thanh đã lưu lại những bài diễn văn của ông Hồ Chí Minh ngày 15/09/1946, hay của Vua Bảo Đại ngày 24/06/1949, cũng như của thủ tướng Pháp Pierre Mendès France ngày 21/07/1954 trong phiên họp cuối cùng của hội nghị về Đông Dương.

Theo RFI

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác