Pháp xếp hạng lại các khách sạn

Pháp là quốc gia đón tiếp du khách nhiều nhất trên thế giới, tuy nhiên, hệ thống phân loại khách sạn, tính theo sao, lại rất lạc hậu, có từ năm 1986

Pháp xếp hạng lại các khách sạn - ảnh 1

Đã từ lâu, giới kinh doanh khách sạn Pháp kêu gọi phải cải cách để hướng tới những tiêu chuẩn quốc tế chung. Bởi vì theo hệ thống phân loại cũ, khách sạn 2 sao của Pháp hầu như tương đương với khách sạn 3 sao bên Ý ; hoặc Pháp chỉ có khách sạn 4 sao và 4 sao de luxe. Kể từ ngày 23/07/2012, hệ thống phân loại mới được áp dụng. Từ nay, nước Pháp có khách sạn 5 sao và loại hạng sang cao cấp hơn « palace », đồng thời, không còn loại khách sạn không sao và 4 sao de luxe.

Các tiêu chuẩn để tính điểm xếp hạng do các văn phòng thẩm định chuyên ngành lập ra. Tổng cộng có tới 246 tiêu chuẩn, thay vì chỉ có khoảng 3 chục như trước đây, ví dụ diện tích phòng, mức độ vệ sinh sạch sẽ, vấn đề bảo vệ môi trường, đón tiếp, số ngoại ngữ sử dụng…. Các nghiệp đoàn trong ngành du lịch và một số tập đoàn khách sạn lớn có quyền phân bổ sao. Việc công nhận thứ hạng của khách sạn chỉ có giá trị trong vòng 5 năm, chứ không vĩnh viễn.

Các điều kiện để xếp hạng rất cụ thể và chi tiết. Đối với khách sạn 1 sao, thì diện tích phòng ngủ tối thiểu phải là 9 mét vuông. Phòng tắm đứng và phần vệ sinh có thể nằm ngoài phòng ngủ. Ít nhất 50% số phòng phải có vô tuyến truyền hình, có khăn tắm, đèn ở đầu giường với công tắc riêng biệt. Một bàn, hai ghế, có đồng hồ báo thức, chỗ để quần áo, hệ thống sưởi, cửa sổ phải có rèm che hoặc cửa đóng bên ngoài che ánh sáng, bộ phận tiếp khách làm việc ít nhất là 8 giờ mỗi ngày…

Đối với khách sạn 2 sao, các tiêu chuẩn giống như 1 sao, cộng thêm một số điều kiện : phòng ngủ vẫn là 9 mét vuông, nhưng phần sử dụng chung phải là 30 m vuông. Khách sạn từ bốn tầng trở lên phải có cầu thang máy, có internet và điều hòa nhiệt độ.

Phòng ngủ của khách sạn 3 sao có diện tích tối thiểu là 13 mét rưỡi. Từ ba tầng trở lên phải có cầu thang máy, có internet, báo chí. Khách sạn có khu vực tiếp khách chung.

Đương nhiên, khách sạn 4 sao thì đầy đủ tiện nghi hơn. Phòng ngủ 16 mét vuông, phần sử dụng chung là 70 mét. Vô tuyến bắt được các kênh truyền hình quốc tế, internet trong mỗi phòng. Tiếp khách 24/24.

Khách sạn 5 sao có phòng ngủ tối thiểu 24 mét vuông, với giường kích thước 160 X 200, phục vụ phòng ngày đêm. Nếu có từ 30 phòng trở lên, khách sạn phải làm việc 7 ngày trên 7 và 24/24. Có dịch vụ cất giữ xe hơi, quán ăn mở của 5 ngày trên 7, nhân viên phải nói được ít nhất hai ngoại ngữ, trong đó có tiếng Anh.

Theo thống kê sơ bộ, khoảng 20 000 khách sạn ở Pháp có liên quan đến việc xếp hạng lần này, nhưng cho đến nay, mới chỉ hơn 8000 cơ sở được phân loại. Với tiêu chuẩn phân loại mới, 50% số khách sạn 2 sao hiện nay được chuyển lên thành 3 sao và 30% từ 3 sao lên 4 sao.

Trước mắt, vào mùa hè này, để đón tiếp du khách, nước Pháp có 2450 khách sạn 2 sao, 3500 khách sạn 3 sao, 250 khách sạn 5 sao.

Riêng đối với loại « palace », hạng sang nhất, mới chỉ có 12 cơ sở được công nhận. Ở Paris, có khách sạn George V, Bristol, Meurice, Park Hyatt Vendôme và Plaza Athénée, những « palace » khác nằm ở phía trung đông và vùng bờ biển phía nam nước Pháp.

Tuy nhiên, không phải tất cả các khách sạn, đặc biệt là những cơ sở nhỏ và trung bình, đều muốn được nâng hạng, thêm sao. Khách sạn phải chi từ 500 đến 1000 euros cho việc kiểm tra, đánh giá, xếp hạng. Đầu tư nâng cấp, sửa sang cũng tốn kém. Một yếu tố khác là việc nâng sao có thể gây bối rối cho khách hàng. Chủ nhân một khách sạn 2 sao ở Côte d’Amor, phía tây bắc nước Pháp, cho biết là chỉ cần bổ sung vào các phòng loại mắc áo có kẹp giữ, thì sẽ có thêm 18 điểm và được một sao nữa, nhưng ông cũng không muốn làm vì khách sạn 3 sao không phù hợp với loại khách đến vùng này.

Theo RFI

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác