Phát biểu của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tại Lễ đón bằng của UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh công bố Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ.Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh công bố Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ.

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA BẢO VỆ NGHỆ THUẬT ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ (Giai đoạn 2014-2020)

 

Kính thưa:

- Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành phố;

- Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, các nhà khoa học, các nghệ nhân, nghệ sĩ;

- Kính thưa các vị khách quốc tế, quý vị đại biểu, đồng chí, đồng bào.

Trong không khí hết sức phấn khởi của buổi Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, được tổ chức đúng vào dịp xuân Giáp Ngọ (năm 2014), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng công bố và kêu gọi các Bộ, Ban, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp, các cơ quan hữu quan, cộng đồng các địa phương là chủ thể của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhân dân cả nước cùng thực hiện Chương trình hành động quốc gia nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quý giá này, với những nội dung sau đây:

1. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung, Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ nói riêng.

2. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hành, sáng tạo và truyền dạy Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ trong các gia đình, các nhà trường, câu lạc bộ và cộng đồng nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng và nhân dân địa phương.

3. Tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động kiểm kê, sưu tầm, tư liệu hóa, truyền dạy, trình diễn… đề bảo tồn và phát huy giá trị Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, đưa Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ vào nội dung đào tạo, bồi dưỡng tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành.

4. Hỗ trợ cộng đồng phục hồi, lưu truyền các “bài Tổ”, các tập quán xã hội, tín ngưỡng và các lễ hội liên quan đến Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; mở rộng các hình thức và môi trường sinh hoạt mới, phù hợp với mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ trong cuộc sống đương đại.

5. Phối hợp với các cơ quan truyền thông, các hội nghề nghiệp tổ chức thường xuyên và định kỳ các chương trình giới thiệu, quảng bá về Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ dưới nhiều hình thức nhằm giáo dục thẩm mỹ, cảm thụ Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tới công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

6. Có chính sách đãi ngộ, khen thưởng và phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước cho các nghệ nhân Đờn ca tài tử có nhiều đóng góp xuất sắc trong việc bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Đờn ca tài tử.

7. Tạo mọi điều kiện để nghệ nhân Đờn ca tài tử Nam Bộ có nhiều cơ hội giao lưu, trình diễn ở nước ngoài; thường xuyên tổ chức liên hoan Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ ở các địa phương; định kỳ 3 năm một lần tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ toàn quốc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, hướng dẫn và đồng hành cùng các địa phương có Nghệ thuật Đờn ca tài tử thực hiện tốt Chương trình hành động quốc gia này, đồng thời đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh có Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ căn cứ tình hình cụ thể của địa phương, kịp thời xây dựng đề án chi tiết, cụ thể hóa những nội dung của Chương trình hành động quốc gia, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và triển khai.

Kính chúc các đồng chí, quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn.

  

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác