Phát biểu của TS Katherine Muller-Marin tại lễ trao bằng công nhận Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ vào Danh sách đại diện di sản phi vật thể của nhân loại

Tiến sĩ Katherine Muller Marin, trao bằng chứng nhận Nghệ thuật đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cho Bộ trưởng Hoàng Tuấn AnhTiến sĩ Katherine Muller Marin, trao bằng chứng nhận Nghệ thuật đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cho Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh

 

“Một dây kết bạn đồng tâm

Hai dây kết bạn tri âm suốt đời”.

Kính thưa quý vị,

Những đúc kết này của một nghệ sỹ đờn ca tài tử khuyết danh giúp giải thích vì sao Nghệ thuật đờn ca tài tử đã trở thành một phần không thể thiếu được trong đời sống của những người nắm giữ truyền thống văn hóa này ở khắp 21 tỉnh thành Nam Bộ Việt Nam.

Môn nghệ thuật này đưa con người đến gần nhau hơn, gợi lên cuộc sống trên mảnh đất miền sông nước đồng bằng Sông Cửu Long, phản ánh tâm tư tình cảm của họ, cũng như sự chuyên cần, lòng quả cảm và khí phách của người dân nơi đây.

Tôi ước rằng mình có tuổi thơ lớn lên ở vùng đất Nam Bộ, như rất nhiều quý vị ở đây, được đắm mình trong những câu hát, câu đờn thắm đượm tình cảm, như Dạ cổ hòai lang của cố nghệ sỹ Cao Văn Lầu, hay những cung bậc đầy cảm xúc của những nhạc cụ đa dạng và độc đáo này.

UNESCO tin rằng di sản văn hóa phi vật thể phải thuộc về cộng đồng, được liên tục trao truyền và tái tạo để đảm bảo rằng những người nắm di sản và con, cháu của họ được tiếp tục giữ gìn và phát huy văn hóa của mình.

Chúng tôi mong rằng Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ sẽ tiếp tục được tái tạo thông qua giao lưu văn hóa giữa các nhóm cộng đồng, trong sự hòa hopự và tôn trọng lẫn nhau, tăng gắn kết giữa cộng đồng và đề cao bản sắc thông qua trao đổi âm nhạc, phát huy sự đa dạng của các cộng đồng, nhóm người và cá nhân.

Vì tất cả những lý do trên, tại phiên họp thường niên lần thứ 8 được tổ chức tại thành phố Baku, Azerbaijan, Uỷ ban Liên chính phủ về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã quyết định ghi danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tình yêu và quyết tâm bảo vệ truyền thống này của các bạn đa cho người dân Việt Nam và trên toàn thế giới niềm hân hạnh được thưởng thức tìm tòi và có cơ hội phần nào hiểu về nền văn hóa tươi đẹp và phong phú của các bạn.

Kính thưa quý vị,

Cũng nhân dịp này, thay mặt UNESCO, tôi xin hoan nghênh Việt Nam về những thành công trong việc đưa khái niệm bảo vệ di sản văn hóa  phi vatạ thể vào các chính sách quốc gia trong hơn một thập kỷ qua.

Những nỗ lực này chính là những biện pháp cụ thể và hieụe quả nhằm nâng cao nhận thức về Công ước 2003 của UNESCO về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể và thực thi những nguyên tắc của Công ước này.

Chúng tôi cũng rất hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục tiên phong trong các nỗ lực quốc tế nhằm đưa văn hóa thành một ưu tiên quan trọng của chương trình nghị sự sau 2015.

Tôi cũng xin tái khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng chính phủ Việt Nam trên con đường dài, nhưng vô cùng thú vị và đầy ý nghĩa, của công cuộc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của đất nước đã trở thành quê hương thứ hai của tôi.

Đêm nay, tôi rất tự hào đựoc có cơ hội quý báu này để trao cho những người nắm giữa di sản Đờn ca tài tử của 21 tỉnh thành Nam Bộ chứng nhận của UNESCO về sự công nhận vinh dự này.

Đây thật là một sự bắt đầu hoàn hảo cho năm mới.

Chúc mừng năm mới!


TS.Katherine Muller-Marin                                                                                                        

Đại diện UNESCO tại Việt Nam

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác