Phát động Chiến dịch truyền thông phòng chống bạo lực gia đình

(Cinet)- Chiến dịch truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình vừa được Bộ VHTTDL chính thức phát động vào sáng 30/5 tại Quảng trường Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã tới dự.
 
Phát động Chiến dịch truyền thông phòng chống bạo lực gia đình - ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động Chiến dịch
truyền thông Phòng, chống bạo lực gia đình. (Ảnh: Thế Công)

Đây là một trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” được tổ chức từ ngày 01-30/6/2017 trên phạm vi cả nước với chủ đề “Gia đình - nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, hiện nay, tình trạng bạo lực gia đình đang là vấn nạn tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, bạo lực gia đình đã làm tổn hại tinh thần, ảnh hưởng tới kinh tế và năng suất lao động. Bạo lực gia đình đã và đang vi phạm danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là phụ nữ và trẻ em; là nguyên nhân làm suy giảm sự bền vững hạnh phúc gia đình.

Để công tác phòng, chống bạo lực gia đình được thực thi có hiệu quả, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ đạo các bộ, ban, ngành, các địa phương, các tổ chức đoàn thể tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Thực hiện tốt các quy định của pháp luật và các nội dung mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình hành động quốc gia liên quan đến công tác phòng, chống bạo lực gia đình, hướng tới nâng cao chất lượng sống cho người dân, đảm bảo an ninh, an toàn trật tự xã hội, chú trọng nâng cao điều kiện sống cả về vật chất và tinh thần để mọi người đều có cơ hội sống trong môi trường gia đình và xã hội an toàn, hạnh phúc.

Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh “Xây dựng nhân cách người Việt Nam” bắt đầu từ giáo dục đạo đức trong gia đình. Đầu tư nguồn lực cho hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình, đồng thời nghiên cứu triển khai những hoạt động mới thiết thực, hiệu quả, hỗ trợ trực tiếp cho các gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình, trong đó cần đặc biệt chú ý quan tâm đến những địa bàn, những nơi tình trạng bạo lực gia đình thường diễn ra phổ biến.

Bộ VHTTDL và các ngành tư pháp cũng như các cơ quan truyền thông tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của mình, tích cực đưa tin về phòng, chống bạo lực trong gia đình nhằm nâng cao sự hiểu biết, nâng cao nhận thức của nhân dân. Sự vào cuộc tích cực và trách nhiệm của các bộ/ngành, địa phương, các tầng lớp nhân dân chính là yếu tố quan trọng để cộng đồng xã hội chung tay, góp sức xây dựng gia đình an toàn và hạnh phúc.
 
Phát động Chiến dịch truyền thông phòng chống bạo lực gia đình - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ phát động. (Ảnh: Thế Công)

Cũng tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: "Bạo lực gia đình xảy ra trong gia đình, là hành vi vi phạm pháp luật giữa những người thân thiết với nhau. Do vậy, trước hết, gia đình cần được củng cố để nâng cao năng lực trong việc giải quyết các mâu thuẫn, xung đột, ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, gây tổn hại. Ở một khía cạnh khác, gia đình là thành tố quan trọng nhất đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của cá nhân gắn liền với việc giáo dục, đạo đức lối sống, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Phòng, chống bạo lực gia đình phải thực hiện từ trong mỗi gia đình, tại địa bàn dân cư, kết hợp nhiều lực lượng để tuyên truyền, tư vấn, vận động, thuyết phục và xử lý nghiêm minh, trong đó “lấy xây để chống”, chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, giữa vợ và chồng để từ đó có hành vi ứng xử, tôn trọng, không để xảy ra hành vi bạo lực trong mỗi gia đình. Đây là nhiệm vụ xuyên suốt, là phương châm chỉ đạo trong việc triển khai các hoạt động Phòng, chống bạo lực gia đình của Bộ VHTTDL trong giai đoạn vừa qua cũng như trong thời gian tiếp theo".
 
Phát động Chiến dịch truyền thông phòng chống bạo lực gia đình - ảnh 3
Các lãnh đạo ký bản giao ước thi đua thực hiện giảm thiểu bạo lực gia đình. (Ảnh: Thế Công)
Ngay sau lễ phát động, gần 1.000 người đại diện các cơ quan, đoàn thể, công nhân, nông dân và học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tham gia diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình.

AV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác