Phát động cuộc thi ảnh “Bảo vệ trẻ em - Hãy chấm dứt lao động trẻ em!”

(Cinet) - Ngày 6/4, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTBXH), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Báo Lao động và Xã hội, Tạp chí Gia đình và Trẻ em đã chính thức phát động Cuộc thi ảnh với chủ đề “Bảo vệ trẻ em - Hãy chấm dứt lao động trẻ em!”

Quang cảnh buổi lễ phát động. Ảnh QVQuang cảnh buổi lễ phát động. Ảnh QV

Cuộc thi nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao động trẻ em (12/6). Theo đó, mọi công dân Việt Nam, công dân nước ngoài sống tại Việt Nam đều có quyền tham dự cuộc thi. Mỗi tác giả tự lựa chọn và gửi dự thi tối đa 05 (năm) bức ảnh.

Tác phẩm dự thi phải là những bức ảnh phản ánh chân thực những cuộc đời, những số phận trẻ em phải bươn chải kiếm sống dưới góc độ tôn trọng quyền trẻ em; ca ngợi, tôn vinh những hành động trợ giúp trẻ em, xóa bỏ tình trạng trẻ em lang thang, trẻ em lao động; phê phán, lên án những người lợi dụng, bóc lột trẻ em. Ngoài ra, bằng thủ pháp nghệ thuật nhiếp ảnh, các tác giả cũng có thể thể hiện những ước mơ, những khát vọng của những trẻ em nói chung, trẻ em lang thang, trẻ em lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nói riêng.

Theo quy định của Ban Tổ chức, ảnh dự thi phải là những bức ảnh chưa từng tham gia các cuộc thi trước đó; chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng; ảnh được chụp từ năm 2010 đến nay trên lãnh thổ Việt Nam và nhân vật chính trong ảnh phải là người dưới 18 tuổi.

Tác phẩm dự thi gửi về Tạp chí Gia đình và trẻ em (139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) hoặc Báo Lao động và Xã hội (73 đường Nguyên Hồng, Nam Thành Công, Đống Đa, Hà Nội). Thời hạn nhận tác phẩm dự thi đến hết 30/5/2012 (tính theo dấu bưu điện).

Theo thống kê hiện nay, trên thế giới có khoảng 215 triệu trẻ em phải lao động, trong đó có 115 triệu em lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Ở Việt Nam, vẫn còn khoảng 100.000 em đang tham gia hoạt động kinh tế. Trong đó có khoảng 10-15% lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác