Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật “Sen trong đời sống văn hóa Việt”

(Cinet)- Sáng 09/8, tại trụ sở Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) ở Hà Nội đã diễn ra lễ phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật và triển lãm ảnh “Sen trong đời sống văn hóa Việt”.

Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật “Sen trong đời sống văn hóa Việt” - ảnh 1

Cuộc thi do Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Ban biên tập Ảnh của Thông tấn xã Việt Nam, Trung tâm hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Công ty truyền thông Kinh Đô phối hợp tổ chức nhằm góp phần tôn vinh giá trị hoa sen - loài hoa hiện thân cho tính cách, lối sống và tâm hồn người Việt, loài hoa đang là ứng viên số 1 của việc bầu chọn Quốc hoa của Việt Nam.

Cuộc thi ảnh “Sen trong đời sống văn hóa Việt” dành cho mọi công dân Việt Nam ở trong, ngoài nước, công dân nước ngoài quan tâm đến vẻ đẹp và giá trị của hoa sen. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi theo các thể loại: ảnh đơn, nhóm ảnh và phóng sự ảnh. Các tác phẩm ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đơn sắc dưới dạng file định dạng JPG, dung lượng tối thiểu 2 - 3MB; không chấp nhận ảnh chắp ghép hoặc sử dụng kỹ xảo máy tính để làm sai lệch sự thật.

Các tác phẩm ảnh tham dự cuộc thi có đề tài về hoa sen, thể hiện được vẻ đẹp, giá trị, vị trí đặc biệt của hoa sen cũng như hình tượng hoa sen trong mọi lĩnh vực đời sống, văn hóa của người Việt. Các tác giả ghi đầy đủ thông tin về tên tác giả, tác phẩm và gửi về Ban Biên tập Ảnh - TTXVN số 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Đồng thời, gửi kèm file ảnh vào địa chỉ hòm thư huongsenhonviet@gmail.com. Ban tổ chức sẽ nhận ảnh dự thi từ 15/8 - 30/10/2012.

Từ các tác phẩm dự thi, Ban tổ chức sẽ chọn lựa hơn 100 tác phẩm để trưng bày trong triển lãm dự kiến diễn ra ngày 22/11 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhân dịp Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11 tới đây. Sẽ có 11 giải thưởng được trao cho các tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi, trong đó có một giải Nhất.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Văn Bài, đại diện Hội Di sản văn hóa Việt Nam khẳng định: Từ bao đời nay, đối với mỗi người dân Việt Nam, hoa sen là biểu tượng văn hóa cao đẹp, thể hiện được tâm hồn thanh cao, sức sống mãnh liệt của dân tộc ta. Hoa sen có chỗ đứng trong đời sống, văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh của người Việt Nam, đặc biệt trong tư tưởng Phật giáo. Hoa sen cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ thuật và thi ca. Cuộc thi và triển lãm này là hoạt động thiết thực, góp phần giúp nhân dân hiểu sâu sắc thêm về vẻ đẹp, giá trị hoa sen trong đời sống văn hóa của người Việt Nam và vì sao hoa sen xứng đáng là Quốc hoa của nước ta. Qua đó, cùng huy động các nguồn lực trong xã hội góp sức duy trì, phát huy bảo vệ di sản này cho các thế hệ sau từ góc độ văn hóa...

Cinet/TTX


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác