Phát động cuộc thi thiết kế biểu trưng Bảo tàng Lịch sử quốc gia

(Cinet)- Chiều ngày 30/1, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã tổ chức phát động cuộc thi thiết kế biểu trưng Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự và phát động cuộc thi.

Thứ trưởng Vương Duy Biên (đứng) phát biểu tại lễ phát động.Thứ trưởng Vương Duy Biên (đứng) phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ phát động cuộc thi, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định, Bảo tàng Lịch sử quốc gia được thành lập với mục đích giới thiệu diễn trình lịch sử liên tục của một đất nước từ quá khứ tới hiện đại, đồng thời nhấn mạnh, Bảo tàng Lịch sử quốc gia là bảo tàng đứng đầu trong hệ thống các bảo tàng ở Việt Nam, đóng vai trò quan trọng vào việc sưu tầm, lưu giữ và phát huy vốn di sản văn hoá nhằm giáo dục truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. “Trước những nhiệm vụ lịch sử và đòi hỏi của thực tiễn đề cao tính đặc thù của Bảo tàng lịch sử quốc gia, việc tìm ra cho Bảo tàng một biểu trưng (logo) là việc làm cần thiết”, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, cuộc thi được tổ chức nhằm chọn ra mẫu biểu trưng tiêu biểu nhất để sử dụng chính thức trong các hoạt động chuyên môn và quảng bá, tuyên truyền về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của bảo tàng trong quá trình hội nhập, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội trong và ngoài nước. Biểu trưng Bảo tàng lịch sử quốc gia phải thể hiện được khái quát những giá trị di sản văn hoá tiêu biểu trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đang được lưu giữ và phát huy tại Bảo tàng.

Phát động cuộc thi thiết kế biểu trưng Bảo tàng Lịch sử quốc gia - ảnh 2
Bà Đoàn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục MTNATL thông báo thể lệ cuộc thi.
Tại lễ phát động, bà Đoàn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đã thông báo thể lệ, thành phần hội đồng nghệ thuật và cơ cấu giải thưởng của cuộc thi. Theo đó, Cuộc thi dành cho các hoạ sỹ mỹ thuật, nhà điêu khắc, nhà thiết kế, cá nhân, tổ chức, hoạt động thiết kế chuyên và không chuyên là người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài trên 18 tuổi. Mẫu logo phải đáp ứng được các tiêu chí như: thể hiện đặc trưng tiêu biểu về hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của Bảo tàng; phải có chữ tên Bảo tàng Lịch sử quốc gia bằng tiếng Việt và tiếng Anh; Logo thiết kế đơn giản, hiện đại, mang tính nghệ thuật và khái quát cao…

Được biết, Ban Tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi từ ngày 03/4/2013 đến ngày 12/4/2013 tại Phòng Triển lãm - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, 38 Cao Bá Quát, Hà Nội. Mẫu thiết kế lọt vào vòng chung kết sẽ được trao giải trị giá 5 triệu đồng; mẫu thiết kế được sử dụng làm biểu trưng Bảo tàng lịch sử quốc gia sẽ được trao giải 40 triệu đồng.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác