Phát động “Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015”

Phát động “Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015” - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên (phải) và Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành tại buổi họp báo. Ảnh: PT
(Cinet)- Chiều ngày 16/3, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã tổ chức họp báo phát động sáng tác hưởng ứng “Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015”. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.
Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam (trước đây gọi là Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc) được tổ chức 5 năm/lần, là hoạt động công bố phổ biến tác phẩm lớn nhất của giới mỹ thuật Việt Nam, với mục đích tổng kết quá trình 5 năm sáng tạo nghệ thuật của giới mỹ thuật, ghi nhận thành tựu sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam.
Theo đó, đối tượng tham gia là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên. Tác phẩm tham dự triển lãm phải được sáng tác trong thời gian từ 2011 đến 2015, bao gồm các thể loại: hội họa, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn và các hình thức nghệ thuật đương đại khác. Mỗi tác giả được gửi tham gia tối đa 3 tác phẩm, thời gian nhận ảnh chụp tác phẩm từ 6-12/7 tại 3 điểm là Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh; Thời gian nhận tác phẩm đã được chọn qua ảnh chụp tác phẩm trong tháng 9/2015.
Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và triển lãm cho biết: Bắt đầu từ năm nay, tên gọi chính thức của sự kiện là Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam. Việc này khẳng định quy mô, tầm vóc, tính chất tổng kết hoạt động sáng tạo của giới mỹ thuật Việt Nam trong 5 năm. Nó cũng khẳng định sự tổng kết, đánh giá về lực lượng sáng tác, xu hướng sáng tác cũng như các vấn đề của hoạt động của giới mỹ thuật đương đại Việt Nam trong 5 năm.
Ban tổ chức cũng cho biết, một trong những điểm mới trong triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 chính là nâng mức giải thưởng, từ 30 triệu (2010) lên 50 triệu cho 2 hệ thống giải, gồm: Giải thưởng cho các tác phẩm Hội hoạ, Đồ hoạ, Nghệ thuật trình diễn, Video Art và các hình thức đương đại và Giải thưởng cho tác phẩm Điêu khắc và Nghệ thuật sắp đặt. Dự kiến, triển lãm sẽ trưng bày khoảng 500 tác phẩm mang tính chọn lọc cao nhất.
Cũng tại buổi họp báo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã thông tin về Festival nhiếp ảnh trẻ 2015 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8/2015. Đây là một sự kiện văn hoá, nghệ thuật ý nghĩa chào mừng 70 năm Quốc khánh 2/9 và các ngày lễ lớn của đất nước.
Festival Nhiếp ảnh trẻ lần đầu tiên được tổ chức nhằm khuyến khích sự phát triển của lực lượng nghệ sĩ trẻ, góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm, phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của lực lượng nhiếp ảnh trẻ Việt Nam (từ 14-35 tuổi). Các tác phẩm tham dự Festival phải thể hiện các vấn đề của thế hệ trẻ Việt Nam, phản ánh cuộc sống đương đại, văn hóa, phong cảnh đất nước và công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Mỗi tác giả được quyền gửi tham gia tối đa 8 tác phẩm (ảnh đơn), khuyến khích các khuynh hướng sáng tác độc đáo, trẻ trung, năng động. Tác phẩm được trao giải Nhất, Nhì tại triển lãm là một trong những tiêu chuẩn để xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Dự kiến 300 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo sẽ được trưng bày tại Hà Nội vào cuối tháng 8 năm nay.
Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác