Phát động tuyển chọn thiết kế mẫu Lễ phục Nhà nước

(Cinet)- Sáng 01/8, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Lễ phát động tuyển chọn mẫu thiết kế Lễ phục Nhà nước nhằm tìm ra bộ lễ phục để sử dụng trong các hoạt động quốc gia và quốc tế. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.

Quang cảnh buổi lễ phát động.Quang cảnh buổi lễ phát động.

Theo đó, đối tượng tham gia gồm các cá nhân, tổ chức, nhà thiết kế chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài trên 18 tuổi. Yêu cầu thiết kế 04 mẫu lễ phục gồm: Mẫu lễ phục của nam theo hướng hiện đại và truyền thống; Mẫu lễ phục của nữ theo hướng hiện đại và truyền thống. Các bộ mẫu Lễ phục này bao gồm giày, mũ, khăn (nếu cần thiết).

Theo Ban Tổ chức, tiêu chí để thiết kế các mẫu Lễ phục gồm: Mang tính biểu tượng văn hóa, có tính thời đại và bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam; Đẹp, thuận tiện, phù hợp trong nghi lễ quốc gia và quốc tế; phù hợp với điều kiện khí hậu và vóc dáng của người Việt Nam; Khuyến khích thực hiện bằng chất liệu truyền thống, sản xuất trong nước.

Theo quy định, các mẫu thiết kế được vẽ tay hoặc thiết kế bằng máy vi tính gồm bản thiết kế chính diện, phía sau, phía bên thể hiện trên giấy trắng khổ A3 đúng sắc màu thực; kèm theo bản thiết kế, mỗi tác giả phải có phiếu tham dự theo mẫu của Ban Tổ chức ghi rõ họ tên tác giả, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email… Số lượng  mẫu thiết kế tham dự không hạn chế, một tác giả, tổ chức có thể gửi nhiều mẫu thiết kế.

 

Phát động tuyển chọn thiết kế mẫu Lễ phục Nhà nước - ảnh 2
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại buổi lễ.
 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định, Lễ phục Nhà nước thể hiện bản sắc văn hóa, lòng tự tôn, tự hào dân tộc của của mỗi quốc gia. Trong các ngày lễ lớn, các nghi thức ngoại giao… đều cần có Lễ phục. Trên thế giới, nhiều quốc gia đã quy định Lễ phục trong các nghi thức quan trọng và các hoạt động quốc tế. Ở Việt Nam, lịch sử các triều đại phong kiến nước ta đã từng có những quy định về trang phục.

Cũng theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, hiện nay, vì nhiều lý do, chúng ta chưa có Lễ phục để sử dụng trong các hoạt động nghi lễ trang trọng, các hoạt động đối ngoại… Vì thế việc thi và tuyển chọn thiết kế Lễ phục nhằm chọn được mẫu chính thức góp phần tôn vinh bản sắc dân tộc, vị thế của quốc gia là một việc làm rất cần thiết.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng nhấn mạnh, Bộ VHTTDL tổ chức phát động tuyển chọn thiết kế với mong muốn tìm ra mẫu Lễ phục Nhà nước, đây là một công việc rất có ý nghĩa. Thứ trưởng đề nghị các họa sĩ, các nhà thiết kế thời trang trên cả nước nhiệt tình hưởng ứng tham gia gửi các mẫu thiết kế Lễ phục Nhà nước. Trong đó, đề nghị các họa sĩ, các nhà thiết kế cần bám sát tiêu chí, phát huy khả năng sáng tạo kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

 

Phát động tuyển chọn thiết kế mẫu Lễ phục Nhà nước - ảnh 3
Phó Cục trưởng Cục MTNATL Đoàn Thị Thu Hương thông báo thể lệ cuộc thi.
 

Thời gian nhận mẫu thiết kế từ ngày 01/10/2013 đến ngày 05/10/2013. Các mẫu thiết kế gửi về địa chỉ Phòng triển lãm – Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, số 38 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình Hà Nội (Email: trienlam@yahoo.com).

Được biết, Hội đồng nghệ thuật sẽ chọn ra 20 tác phẩm (10 mẫu trang phục nam và 10 mẫu trang phục nữ) để vào vòng chung khảo. 04 bộ mẫu trang phục xuất sắc nhất sẽ được chọn để trao giải chính thức với trị giá 30 triệu đồng mỗi giải.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác