Phát hành bộ tác phẩm “Nguyễn Bính toàn tập”

(Cinet)- Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Bính (1917-2017), Công ty Cổ phần Phát hành sách TP.HCM - FAHASA, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và gia đình đã công bố ra mắt bộ sách “Nguyễn Bính toàn tập”.
 
Phát hành bộ tác phẩm “Nguyễn Bính toàn tập” - ảnh 1
Bộ sách "Nguyễn Bính toàn tập". Nguồn: SGGPO

Bộ sách gồm hai cuốn. Cuốn 1 gồm Phần 1: Thơ in trước 1945, Phần 2: Thơ in sau 1945, Phần 3: Truyện thơ và Trường ca. Cuốn 2 gồm Phần 1: Kịch Thơ, Phần 2: Văn xuôi, Phần 3: Nguyễn Bính trong ký ức bạn bè, Giai Thoại và những bài thơ và ca dao Nam bộ kháng chiến...

Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu (con gái nhà thơ Nguyễn Bính) cho biết, bộ sách này được bắt tay vào thực hiện từ hơn 20 năm trước. Tuy nhiên trở ngại lớn nhất trong quá trình thực hiện là bởi nhà thơ Nguyễn Bính có khá nhiều tác phẩm và mỗi bài thơ gửi một báo nên rất khó để tổng hợp trọn vẹn. Ngoài ra, thơ tình của ông cũng được in đi in lại rất nhiều lần và mỗi lần đều có những dị bản khác nhau. Chính vì thế trong bộ sách đã cố gắng sử dụng bản in lâu nhất, gần nhất với tác giả khi còn sống.

Nhà thơ Nguyễn Bính được ví là nhà thơ của làng quê với những bài thơ mang sắc thái dân dã, mộc mạc. Ông đã để lại cho nền văn học Việt Nam gia tài đồ sộ với nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Những bóng người trên sân ga, Lỡ bước sang ngang, Cô lái đò, Chân quê, Tiểu đoàn 307, Trong bóng cờ bay, Gửi người vợ miền Nam, Trường ca Đồng Tháp… Người đọc tìm thấy ở thơ ông những nét dung dị, đằm thắm, thiết tha, đậm sắc hồn dân tộc, gần gũi với ca dao. Vì vậy thơ Nguyễn Bính sớm đi sâu vào tâm hồn của nhiều lớp người và chiếm lĩnh được cảm tình của đông đảo bạn đọc từ thành thị đến nông thôn. Với tài năng và sự cống hiến của mình, năm 2000, Nguyễn Bính vinh dự được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

T.T (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác