Phát hành cuốn "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75" bản đặc biệt

Phát hành cuốn
Tác giả Trần Mai Hạnh giao lưu cùng độc giả (nguồn: vov)
(Cinet)- Ngày 28/5, cuốn sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” bản đặc biệt đã được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia-Sự thật phối hợp với Công ty cổ phần sách Thái Hà tổ chức phát hành tại Thư viện Hà Nội.
Cuốn sách "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75" là tác phẩm tiêu biểu của tác giả Trần Mai Hạnh viết về những ngày tháng chiến tranh ác liệt kể từ chiến thắng Phước Long (tháng 1/1975) của Quân giải phóng tới những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập, bao gồm trọn vẹn bốn tháng: 1 - 2 - 3 - 4 năm 1975. Trong tác phẩm, nhiều tài liệu tuyệt mật lần đầu được công bố toàn văn, đã phục dựng lại trung thực sự thật đã diễn ra trong những ngày tháng cuối cùng của chính quyền Sài Gòn. Được đánh giá rất cao về mặt giá trị và nội dung, tác phẩm đã liên tiếp giành được những giải thưởng danh giá trong nước và khu vực như: Giải thưởng Văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam và Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015.
Trong lần tái bản thứ ba này, cuốn sách giữ nguyên hơn 100 trang in toàn văn 21 tài liệu tham khảo nguyên bản về cuộc chiến. Ngoài ra, trong cuốn sách còn có thêm mục “Tác phẩm và dư luận” bao gồm các ý kiến nhận xét của Hội đồng Giải thưởng Văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam; nhận xét của giới chuyên môn về tác phẩm cùng hai bài phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Văn học năm 2014 và Lễ trao Giải thưởng Văn học ASEAN 2015. Về hình thức, tác phẩm sẽ có sự thay đổi về ảnh bìa với hình ảnh chủ đạo là bức ảnh tư liệu Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam Trần Mai Hạnh, cùng các đồng nghiệp Thông tấn xã Giải phóng tại cửa ngõ Sài Gòn sáng sớm 30/4/1975.
Đặc biệt, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã có Quyết định về việc dịch tác phẩm “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” của nhà văn Trần Mai Hạnh sang Anh ngữ. Thông qua đó, việc làm này sẽ góp phần đưa tác phẩm đến với quốc tế, đồng thời tạo điều kiện để bạn bè quốc tế có thêm những thông tin đề tìm hiểu về các giai đoạn lịch sử của Việt Nam.
D.H (tổng hợp từ VN+, VOV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác