Phát hiện 2 khuôn đúc đồng từ thời kỳ văn hóa Đông Sơn

(Cinet) - Khuôn đúc Rìu và Đục đồng cổ bằng đá được phát hiện hồi tháng 3 năm nay tại địa phận xã Đông An, huyện Văn Yên đã được xác định có niên đại thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn.
 
Phát hiện 2 khuôn đúc đồng từ thời kỳ văn hóa Đông Sơn - ảnh 1
Khuôn đúc Rìu và Đục đã được xác định có niên đại từ thời kỳ văn hóa Đông Sơn. Ảnh nguồn TTXVN

Hai khuôn đúc bằng đá này tình cờ được người dân phát hiện và ngay sau đó đã gửi về Chi hội Di sản Văn hóa Bảo tàng tình Yên Bái giám định. Sau khi tiếp nhận hiện vật, các chuyên gia giám định của Bảo tàng Yên Bái đã phối hợp với chuyên gia Viện Khảo cổ học Việt Nam thẩm định và xác định 2 hiện vật này thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn, có niên đại khoảng từ 2000 đến 3000 năm.
Khuôn đúc Rìu có thân dài 8,1cm; rộng 5,1cm; dày 2cm; nặng 120gam. Khuôn đúc Đục có thân dài 11,2cm; rộng 5,6cm; dày 3,2cm; nặng 360gam. Các nhà khoa học cho rằng đây là một minh chứng khẳng định các nghệ nhân thuộc về thời đại Hùng Vương đã từng sản xuất các loại công cụ trên vùng đất Yên Bái. Tại vùng đất này từ thập kỷ 60 đã từng phát hiện hàng ngàn loại di vật có niên đại từ thời kỳ văn hóa Đông Sơn.
Văn hóa Đông Sơn hình thành từ khoảng năm 700 trước công nguyên và tồn tại ở một số tỉnh miền bắc và bắc trung bộ như Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…
NLH (Tổng hợp: TTXVN, TTVH, baotanglichsu.vn)
 
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác