Phát hiện "Cung điện hoàng đế" trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

(Cinet) – Là một trong những khu khảo cổ lớn và chứa đựng nhiều bí ẩn mà trong suốt nhiều năm các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra lời giải đáp. Mới đây, Cung điện hoàng để trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được tìm thấy.

Các chiến binh canh gác bên ngoài Cung điện hoàng đếCác chiến binh canh gác bên ngoài Cung điện hoàng đế

Toàn bộ quần thể khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm trên một dải đất dài nhiều km. Lăng mộ được được ngụy trang dưới những ngọn đồi nên đã không ai phát hiện nó trong hàng nghìn năm. Cho đến năm 1974, lăng mộ tình cờ được phát hiện khi một người nông dân tìm thấy những mảnh đồ gốm cổ bị vỡ. Tiếp sau, chính phủ Trung Quốc đã cho các nhà khảo cổ tiến hành các cuộc khai quật mở rộng vào các năm 1974, 1985 và 2009.

Trong lăng mộ từ trên xuống dưới có ba tầng: tầng trên cùng là ngoại cung, tiếp theo là nội cung và sau cùng là tẩm cung. Diện tích tẩm cung khoảng 20.000 m2, trong tẩm cung các nhà khoa học phát hiện nồng độ thủy ngân cao hơn mức bình thường tới 280 lần.

Năm 1974, một phần hầm mộ được khai quật. Đầu tiên là đường hầm Binh mã, các nhà khảo cổ ước lượng có đến 8000 tượng làm bằng đất sét gồm có quan văn, quan võ, binh lính và ngựa, người hầu của Tần Thủy Hoàng. Năm 1976, hố số 2 được phát hiện cách hố thứ nhất 20m và sau đó hố số 3 cách hố thứ nhất khoảng 25m. Tuy nhiên suốt mấy chục năm, trải qua nhiều lần khai quật rên diện rộng nhưng các nhà khoa học mới chỉ tìm thấy những chiến binh của Tần Thủy Hoàng, còn phần lăng tẩm chính thì không hề có dấu hiệu nào cho thấy việc được đặt tại đâu.

Cho đến ngày 01 tháng 12 vừa qua, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã thông báo một tin vô cùng quan trọng đối với giới khảo cổ đó là đã vừa khai quật được các dấu tích của khu "Cung điện hoàng đế" đồ sộ nằm trong khuôn viên của lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ tỉnh Thiểm Tây nói rằng dựa theo kết cấu nền của khu di tích, “Cung điện hoàng đế” có chiều dài ước tính lên tới 690m và chiều rộng là 250m. Trải rộng trên diện tích 170.000m2, cung điện này có diện tích bằng 1/4 so với Tử Cấm thành ở thủ đô Bắc Kinh. Cung điện bao gồm 18 khu nhà nhỏ có sân trong và một tòa nhà chính được xây dựng theo lối kiến trúc triều đại Tần, từ năm 221 đến năm 207 trước Công nguyên.

Hiện nay, công tác khai quật vẫn đang tiếp tục được tiến hành và nhận được sự quan tâm chú ý đặc biệt của dư luận, đặc biệt là các nhà nghiên cứu lịch sử, khảo cổ trong cũng như ngoài nước.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác