Phát hiện mới trong tranh của danh họa Caravaggio

Những nhà nghiên cứu nghệ thuật Italy cho biết họ đã thành công trong việc sử dụng tia X để chứng minh bức tranh vẽ nữ thần Medusa trong thần thoại Hy Lạp với mái tóc là những con rắn độc là tác phẩm của danh họa thế kỷ 17 Caravaggio.

Bức tranh vẽ nữ thần Medusa trong thần thoại Hy Lạp. Bức tranh vẽ nữ thần Medusa trong thần thoại Hy Lạp.

“Tia X-quang cho chúng tôi xem xét một số phác thảo dưới bề mặt bức tranh này. Và điều này cho thấy đây là một tác phẩm được sáng tác, không phải một bản sao,” chuyên gia nghiên cứu về Caravaggio, Mina Gregori cho biết trong một buổi giới thiệu cuốn sách về dự án kéo dài nhiều năm này.
Bức tranh hình tròn có đường kính 50cm và là một phiên bản nhỏ hơn, được vẽ sớm hơn so với bức vẽ Medusa của Caravaggio tại nhà trưng bày Uffizi tại Florence.
Truyền thuyết về nữ thần rắn Medusa bị anh hùng Perseus giết chết rất phổ biến trong gia tộc Medicis trị vì tại Florence, một gia tộc chuyên bảo trợ nghệ thuật.
Gregori cho biết bức tranh có thể được thực hiện trong khoảng từ năm 1597 đến 1598, và có thể được coi là “tác phẩm quan trọng nhất trong thời kỳ thanh niên” của họa sỹ.
Bức tranh, trong đó vẽ cái đầu đã bị chặt của Medusa, thuộc sở hữu của một nhà sưu tập cá nhân Italy và hiện đang được gìn giữ an toàn tại London.
Michelangelo Merisi da Caravaggio (1571-1610) được biết đến như một trong những họa sỹ có cuộc đời đầy dằn vặt nhất trong lịch sử. Ông đã tham gia trong một vụ ẩu đả và đã trốn khỏi Rome sau khi bị kết án tử hình vì đã giết chết một tình địch.
Ông chết vì sốt cao khi trở lại Rome và được chôn trong một ngôi mộ tập thể.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác