Phát hiện nhiều hiện vật có niên đại 6.000 - 11.000 năm trước tại Hà Giang

(Cinet) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ hang Pắc Tà, thôn Lùng Thiềng, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên.
 
Phát hiện nhiều hiện vật có niên đại 6.000 - 11.000 năm trước tại Hà Giang - ảnh 1
Các hiện vật phát hiện trong quá trình khai quật khảo cổ hang Pắc Tà.
Ảnh: baohagiang.vn

Đây là một hang động đá vôi có kích thước lớn, cao 40m, rộng 60m, sâu 140m khô ráo, thoáng mát, là một điều kiện thuận lợi cho cư dân cổ sinh sống. Kết quả khai quật cho thấy tầng văn hóa khá ổn định, dày 0,9m, chứa đựng các dấu tích  thời kỳ cư trú của cư dân cổ.

Căn cứ vào tầng văn hóa cho thấy các cư dân cổ ở hang Pắc Tà tiến hành các hoạt động săn bắt và hái lượm, đun nấu trong hang. Trong các lớp văn hóa từ trên xuống dưới đều xuất hiện các dấu tích bếp lửa, trong đó có rất nhiều xương, răng động vật, các loài ốc núi, ốc suối và ốc ruộng. Di vật đá phong phú nhiều loại hình khác nhau, như công cụ hình bầu dục, công cụ mũi nhọn, công cụ rìa dọc, rìa ngang, rìu ngắn, công cụ hình đĩa,... Ngoài ra trong tầng văn hóa còn phát hiện nhiều thỏi cuội có vết mài và các loại cuội nguyên liệu khác nhau, thổ hoàng…

Bước đầu Đoàn khảo cổ cho rằng di chỉ nằm trong khung niên đại văn hóa Bắc Sơn (6000 - 11.000 năm cách ngày nay). Hang Pắc Tà thêm lần nữa khẳng định sự có mặt của người tiền sử trên vùng đất địa đầu tổ quốc, đưa tổng số di tích hang động thời tiền sử ở vùng đất Hà Giang lên con số 5, gồm các di tích: Đán Cúm, Nà Chảo, Khuổi Nấng, Nà Luông.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác