Phát hiện nhiều hiện vật cổ trong khu vực Di sản Thành Nhà Hồ

Phát hiện nhiều hiện vật cổ trong khu vực Di sản Thành Nhà Hồ - ảnh 1
Những chiếc vò sành còn rất nguyên vẹn. Ảnh: internet
(Cinet)- Theo thông tin từ Trung tâm bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, vừa qua, tại địa điểm cách Thành Nhà Hồ hơn 1km về phía Đông Nam, liền kề với hệ thống La Thành, người dân đã phát hiện rất nhiều cổ vật có niên đại từ thế kỷ thứ 10.
Những hiện vật được phát hiện bao gồm nhiều chất liệu: Đồ gốm sứ, sắt, đá quý, xương... Đáng chú ý nhất là những chiếc vò sành cao từ 25 – 33 cm, cổ ngắn, miệng hơi loe, vai phình, thân thon nhỏ dần về đáy, đường kính miệng rộng  17 – 19cm, đáy phẳng đường kính rộng từ 19 – 21cm. Quanh chân cổ vò có bốn quai bố trí cách đều nhau, trên phần thân trên được vẽ trang trí hai đường chỉ chìm chạy song song.
Bát, đĩa chiếm số lượng khá lớn trong tổng số hàng trăm hiện vật được tìm thấy. Phần lớn được tráng men, chân đế để mộc, nhiều chiếc có đường kính miệng rộng tới 20cm. Lòng bát còn các dấu con kê để lại trong quá trình nung gốm. Điều đáng chú ý, những chiếc bát được dùng để đậy úp lên trên các vò sành.
Đặc biệt, tại đây còn phát hiện một số mảnh gốm cổ Đông Sơn, có niên đại cách đây hàng nghìn năm, được trang trí văn thừng hoặc hoa văn ô trám và những mảnh đá quý (loại đá mã não đỏ).
Được biết những hiện vật trên đã được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đưa về kho chỉnh lý, bảo quản để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác