Phát hiện rất nhiều dấu tích, di vật có giá trị trong quá trình khai quật di chỉ Gò Cây Me

(Cinet) – Ngày 14/11, tại Bình Định, Viện nghiên cứu Kinh Thành (Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam) phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ Gò Cây Me.
Phát hiện rất nhiều dấu tích, di vật có giá trị trong quá trình khai quật di chỉ Gò Cây Me - ảnh 1
Các hiện vật được khai quật tại di chỉ Gò Cây Me. Ảnh: TTXVN
 
Theo báo cáo, Đoàn khai quật đã mở 4 hố khai quật (tổng diện tích gần 200 m2) ở những vị trí khác nhau, phát hiện được 8 dấu tích lò nung đều cùng một loại lò hình ống và không còn nguyên vẹn. Qua đó, có thể nhìn nhận được đầy đủ hình dáng, cấu tạo của tất cả các bộ phận của lò nung gốm Gò Cây Me gồm 3 bộ phận chính: cửa lò hình phễu (cửa và bầu đốt), thân lò hình thang (nơi đặt sản phẩm nung, một bên tường lò có cửa ra vào sản phẩm), hậu lò (hệ thống các cửa thoát khói và tường). Kỹ thuật xây lò được áp dụng theo hai truyền thống của lò gốm Champa: xây tường đất kết hợp với mảnh bao nung (có niên đại cuối thế kỉ 14); xây tường lò bằng bao nung trong nhồi đất sét, lòng trát lớp sét mỏng tạo độ phẳng, có cửa ra vào sản phẩm bên tường trái (có niên đại đầu thế kỉ 15. Về kỹ thuật nung, sản phẩm được nung trong bao nung, kỹ thuật chống dính bằng cách dùng con kê và cạo men (ve lòng).
 
Cuộc khai quật đã phát hiện được số lượng di vật rất lớn, trong đó có nhiều di vật rất có giá trị nghiên cứu. Tính đến ngày 13/11, tổng số hiện vật thu được lên đến 16.300 di vật, chủ yếu là đồ gốm Việt Nam. Trong đó, đồ gốm sứ (gốm men trắng, gốm men nâu, gốm hoa lam) chiếm phần lớn, còn lại là đồ sành, vật liệu trang trí kiến trúc, dụng cụ sản xuất gốm…

Kết quả khai quật đã tìm thấy những bằng chứng thuyết phục nhất về quy mô to lớn, sản phẩm cao cấp của các lò gốm ở khu vực Gò Cây Me. Đồng thời cũng cho biết bước đầu về vị trí quan trọng và vai trò to lớn của gốm Gò Cây Me trong xã hội đương thời và trong quan hệ nội – ngoại thương ngày xưa.

Tai buổi báo cáo, các nhà khoa học kiến nghị cần tiếp tục khai quật, nghiên cứu; đồng thời cần sự vào cuộc của nhiều ngành khoa học khác để làm rõ hơn nhiều vấn đề, như: vai trò của gốm Gò Cây Me trong xã hội đương thời; vấn đề xuất khẩu và vai trò của gốm trong ngoại thương Champa…

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác