Phát hiện thêm dấu tích kiến trúc tại Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long

(Cinet) – Tại Hội nghị báo cáo kết quả thăm dò khảo cổ học Trung tâm Hoàng thành Thăng Long diễn ra vào ngày 26 tháng 12, Viện khảo cổ học Việt Nam đã công bố lần đầu tiên phát hiện kiến trúc thời Lý .

Khu vực khảo cổ tại Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh minh họaKhu vực khảo cổ tại Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh minh họa

Theo như kết quả báo cáo thì kiến trúc dạng này chưa từng được phát hiện tại Việt Nam từ trước đến nay. Cụ thể công bố phát hiện kiến trúc thời lý gồmL Dấu tích công trình nước rất lớn và dấu tích móng tường chạy song song với đường nước.

Được biết dấu tích công trình nước rộng 2 mét, cao 2 mét. Các nhà khoa học cho rằng có nhiều khả năng đây là đường nước, là bể chứa nước, là giếng nước, là ao rồng, đường hầm hoặc kiến trúc mang tính tâm linh. Dấu tích này được xây bằng gạch vuông, gạch bìa, cọc gỗ chạy suốt chiều dài Đông-Tây. Dấu tích móng tường cũng rộng tới 1,6 mét.

Trong những lần khai quật khảo cổ trước tại khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, các nhà khoa học đã khai quật được những hoa văn trang trí nằm trên nền móng tường thời Lý và dấu tích kiến trúc thời Lê Sơ tại hố khai quật rộng 500m2 phía Bắc Đoan Môn, với tầng địa chất 4,2 mét. Trong đó dâu tích kiến trúc thời Trần gồm có dải trang trí hoa chanh nằm trên móng tường thời Lý; hệ thống cống thoát nước gồm hai nhánh chạy dọc theo hướng Bắc-Nam và Đông-Tây. Dấu tích kiến trúc thời Lê Sơ phát hiện tại đây gồm: Nền gạch vuông và gạch vồ. Dấu tích kiến trúc thời Nguyễn có cống thoát nước dài 2 mét, rộng 1,1 mét gồm hai thành cống được xếp bằng đá xanh và gạch vồ.

Với phát hiện mới về kiến trúc thời Lý lần này, các nhà khoa học sẽ có thêm cơ sở để tìm hiểu về không gian của các Chính điện trong Hoàng Thành Thăng Long từ đó tìm hướng cho công tác bảo tồn và trùng tu khu di sản này.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác