Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trong sáng tác văn học nghệ thuật thời kỳ đổi mới và hội nhập

(Cinet) – “Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trong sáng tác văn học nghệ thuật thời kỳ đổi mới và hội nhập” là chủ đề cuộc hội thảo do Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên tổ chức ngày 19/10.

Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trong sáng tác văn học nghệ thuật thời kỳ đổi mới và hội nhập - ảnh 1

Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội VHNT tỉnh và gần 60 hội viên hội VHNT các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số thời gian qua đã được các cấp, các ngành quan tâm hơn. Đội ngũ văn nghệ sĩ được tạo điều kiện tốt hơn, sân chơi rộng hơn để phát huy tài năng nghiên cứu, sưu tầm, sáng tác, biểu diễn… về đề tài dân tộc và miền núi, thu được những thành quả đáng mừng.

Tại tỉnh miền núi Thái Nguyên, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số luôn được quan tâm, đội ngũ văn, nghệ sĩ được tạo mọi điều kiện phát huy tài năng nghiên cứu, sưu tầm, sáng tác, biểu diễn… Nhiều hội viên được hỗ trợ đầu tư sáng tác hoặc có ấn phẩm, tác phẩm được giải thưởng cao. Ngoài ra, nhiều hội viên còn được tham gia các đề án lớn, nghiên cứu, sưu tầm về văn hóa, văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số…

Trong bối cảnh kinh tế và hội nhập, văn hóa ngoại lai ảnh hưởng không nhỏ đến lớp trẻ, văn hóa các dân tộc thiểu số dễ bị mai một, phai mờ. Điều này khiến đội ngũ văn, nghệ sĩ, những nhà nghiên cứu về văn hóa dân tộc không khỏi suy nghĩ, băn khoăn trong sáng tác của mình để hấp dẫn người nghe, xem.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết về nhiều lĩnh vực khác nhau như thực trạng và sự cần thiết phát triển văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số trong thời kỳ hội nhập; những suy nghĩ về văn xuôi Tày Thái Nguyên; sáng tác văn học cho thiếu nhi miền núi; hoạt động biểu diễn sân khấu ca múa nhạc ở Thái Nguyên; thơ dân tộc thiểu số…/.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác