Phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

 
Phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1
Du khách tham quan Nhà sàn Bác Hồ tại Hà Nội
(Cinet)- Ngày 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỉ niệm 45 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969-2014).
Phát biểu tại lễ kỉ niệm, Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, ông Nguyễn Văn Công cho biết: 45 năm qua, Khu di tích đã giữ gìn an toàn tuyệt đối, lâu dài, nguyên trạng di sản mà Bác Hồ để lại; tuyên truyền tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Bác Hồ cho các thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế. Khu di tích đã giữ gìn một cách tốt nhất các di tích, tài liệu, hiện vật và môi trường cảnh quan di tích; bên cạnh đó, phát huy các giá trị tinh thần vô giá đó cho thế hệ trẻ.
Đến nay, toàn bộ không gian khu vực đã được định vị chính xác trên bản đồ cho từng ngôi nhà, gốc cây, mảnh vườn đến đường đi, lối mòn, thảm cỏ... và được quy hoạch cụ thể, chi tiết. Từng điểm di tích đều đánh dấu sự kiện đáng nhớ và mang ý nghĩa nhất định tại từng thời khắc quan trọng của Người.
Việc bảo tồn các di tích,hiện vật luôn được chú trọng. Theo ông Nguyễn Văn Công, công tác bảo tồn tại Khu di tích được thực hiện trong điều kiện như là một kho mở hoàn toàn, kết hợp giữa bảo quản giữ gìn với phát huy giá trị. Công tác bảo quản không chỉ thực hiện đối với tài liệu, hiện vật trong các nhà di tích mà còn với bản thân các ngôi nhà cùng môi trường cảnh quan di tích.
Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là nơi Bác Hồ đã sống và làm việc suốt 15 năm cuối đời. Ngay sau khi Bác qua đời, Đảng, Nhà nước ta quyết định bảo quản và giữ gìn lâu dài, nguyên vẹn nơi ở và làm việc của Người tại Khu Di tích. Trong khuôn viên rộng gần 15 ha, Khu Di tích có gần 4.000 đơn vị hiện vật gốc và hiện đang lưu giữ, trưng bày 1.059 đơn vị hiện vật.
Suốt 45 năm qua, cán bộ, viên chức, người lao động Khu Di tích đã bảo quản, giữ gìn nguyên vẹn các hiện vật, tài liệu để nơi đây trở thành địa chỉ thiêng liêng, nơi đồng bào cả nước bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng với Người.
Khu Di tích mở cửa phục vụ tất cả các ngày trong năm. Từ năm 1970 đến nay có 60 triệu lượt khách đến tham quan, tìm hiểu về cuộc đời Bác Hồ, trong đó có khách của hơn 160 nước và hàng trăm tổ chức quốc tế.
Trước đó, Hội thảo khoa học 45 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969-2014) cũng đã vừa được tổ chức tại Hà Nội.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác