Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước thế hệ trẻ

Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước thế hệ trẻ - ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Thiận Nhân chủ trì buổi tọa đàm (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Tọa đàm góp ý Dự thảo các văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng với chủ đề “Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam và nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ, xung kích đi đầu trong xây dựng đất nước” đã được tổ chức ngày 25.10, tại Hà Nội.
 Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Phát biểu khai mạc tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam có nhiều giá trị văn hóa tốt đẹp: Yêu nước, đoàn kết, thương người, bao dung, ý chí kiên cường, năng động sáng tạo. Vì vậy cần giữ gìn, phát triển nền văn hóa để Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về văn hóa…
Bên cạnh đó, sự phát triển của đất nước trong những năm tiếp theo có những thuận lợi nhưng cũng có nhiều thách thức. Vì vậy, nhận thức về văn hóa cần được tiếp tục nghiên cứu một cách sâu sắc hơn, thực tiễn hơn trong bối cảnh hiện nay, các giá trị văn hóa truyền thống cần phải tiếp tục phát huy trong bối cảnh thời đại và nâng lên ở tầm cao mới. Đồng thời, cần phân tích sâu, đánh giá cụ thể về thực trạng và những đóng góp của thanh niên hiện nay đối với sự phát triển đất nước, các vấn đề về phát triển và phát huy thanh niên trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập mạnh mẽ.
Tại tọa đàm, các ý kiến cho rằng, muốn làm được điều đó, bên cạnh chú trọng tạo dựng một môi trường văn hóa lành mạnh, bình đẳng và nhân văn cho toàn xã hội; đề cao văn hóa gia đình; tạo dựng giá trị văn hóa cho cộng đồng các doanh nhân, doanh nghiệp với nguyên tắc làm giàu cho cá nhân, doanh nghiệp là làm giàu cho đất nước, không chấp nhận làm giàu phi pháp, thiếu nhân văn… cần tổ chức tốt việc giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa cho thanh, thiếu niên.
Ngoài ra cũng cần tăng cường bồi dưỡng cho thế hệ trẻ hiểu đúng và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong hành động cách mạng; nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của văn hóa, bản sắc văn hóa dân tộc, từ đó nuôi dưỡng tinh thần, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ xung kích đi đầu trong xây dựng đất nước.
Đồng thời, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên của các thế hệ đi trước; phát huy vai trò tự học tập, tu dưỡng, rèn luyện cũng như trí tuệ của thế hệ trẻ trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ...
Theo GS-TS Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, nhận thức về văn hóa cần được tiếp tục nghiên cứu một cách sâu sắc hơn, thực tiễn hơn trong bối cảnh hiện nay. Cùng với đó, các giá trị văn hóa truyền thống cần phải được tiếp tục phát huy, nhưng phải đặt điều này trong bối cảnh thời đại và giá trị truyền thống Việt Nam phải được nâng lên ở tầm cao mới.
“Truyền thống nhưng không nên là cái kỳ dị trong mắt người bên ngoài. Truyền thống nhưng không phải cứ cái gì khác với nó là loại bỏ, hoặc kỳ thị. Chúng ta phát huy giá trị truyền thống nhưng giá trị tiên tiến của nhân loại thì không nên xem thường hoặc bỏ qua. Có khá nhiều cái hay của thế giới văn minh, nhưng khi đem vào Việt Nam thì tại sao lại không tiếp thu được hoặc bị biến thành cái khác?”.
Đồng ý kiến trên, nhiều đại biểu cho rằng, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, chúng ta cần tạo dựng hệ giá trị văn hóa của con người Việt Nam. Khát vọng cống hiến để đưa đất nước sánh vai cùng các dân tộc trên thế giới phải là niềm khao khát thường trực của con người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ hôm nay.
Muốn làm được điều đó, bên cạnh phải chú trọng tạo dựng một môi trường văn hóa lành mạnh, bình đẳng và nhân văn cho toàn xã hội; đề cao văn hóa gia đình; tạo dựng giá trị văn hóa cho cộng đồng các doanh nhân, doanh nghiệp với nguyên tắc làm giàu cho cá nhân, doanh nghiệp là làm giàu cho đất nước, không chấp nhận làm giàu phi pháp, thiếu nhân văn… thì cần tạo dựng một văn hóa chính trị theo hướng hội nhập.
Phát biểu ý kiến tổng kết tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tổng hợp thành các nhóm vấn đề, đóng góp cụ thể vào từng nội dung trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác