Phát huy tiềm năng du lịch, văn hóa Hồ Thác Bà - Yên Bái

(Cinet)- Tại Quyết định số 1853/QĐ-BVHTTDL Phê duyệt đề cương quy hoạch phát triển Khu du lịch Hồ Thác Bà, Bộ VHTTDL khẳng định, đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, tạo hành lang pháp lý để xây dựng các định hướng phát triển Hồ Thác Bà thành Khu du lịch quốc gia.
Là một trong những hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, Hồ Thác Bà có tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng.
 
Phát huy tiềm năng du lịch, văn hóa Hồ Thác Bà - Yên Bái - ảnh 1
Hồ Thác Bà có tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng. (Ảnh: baoyenbai.com.vn)

Về tự nhiên, Hồ Thác Bà có vẻ đẹp hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với các dãy núi lớn Cao Viền, Hoàng Thi, Hoàng Từ, các dãy núi đá tại Xuân Long thuộc huyện Yên Bình, Minh Tiến, An Phú, Vĩnh Lạc thuộc huyện Lục Yên; thảm thực vật phong phú, được ví như vịnh Hạ Long trên núi cao của vùng Tây Bắc. Trong lòng hồ có hơn 1.300 đảo lớn nhỏ tạo nên nhiều hang động có giá tn cảnh quan và tâm linh như động Thủy Tiên, động Xuân Long, động Hương Thảo, hang Diêm.. .
Về văn hóa, vùng mang tính chất là vùng văn hóa sông Chảy, là nơi hội tụ các giá trị về di tích lịch sử, bản làng văn hóa dân tộc thiểu số, văn hóa ẩm thực, lễ hội truyền thống, là vùng văn hóa Tày - Nùng - Dao - Cao Lan và tập quán tốt đẹp đế phục vụ du lịch văn hóa... Đây chính là những nguồn lực mạnh mẽ cho du lịch phát triển.
Trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Hồ Thác Bà được xác định là một trong 47 địa điểm có tiềm năng phát triển trở thành khu du lịch quốc gia với các sản phẩm du lịch sinh thái hồ kết hợp tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số, du lịch thể thao nước và vui chơi giải trí…
Tuy nhiên, việc khai thác du lịch chưa tương xứng với tiềm năng… Nguyên nhân chính là do hoạt động du lịch tại khu vực này chưa có một định hướng tổng thể thống nhất; các định hướng phát triển khu du lịch quốc gia chưa được hình thành rõ nét và chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển Hồ Thác Bà trở thành Khu du lịch quốc gia…
Do vậy việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2030 là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết để xây dựng các định hướng phát triển Hồ Thác Bà trở thành Khu du lịch quốc gia nhằm tạo cơ sở quản lý đầu tư phát triển và kinh doanh du lịch, bảo vệ môi trường tài nguyên du lịch, có tính cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế; đồng thời, góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững cho khu vực Hồ Thác Bà nói riêng và tỉnh Yên Bái, vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ nói chung.
T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác