Phát triển hệ thống thư viện The Morning đến vùng khó khăn

Phát triển hệ thống thư viện The Morning đến vùng khó khăn - ảnh 1
Quang cảnh lễ ký kết. (Ảnh: LV)
(Cinet)- Ngày 19/6, Hệ thống giáo dục Ban Mai, Nhà Xuất bản Kim Đồng và Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống thư viện The Morning cho những vùng khó khăn trên cả nước.
The Morning là chương trình cộng đồng nhằm mang tri thức đến với học sinh những vùng, khu vực còn nhiều khó khăn. Dự án do Hệ thống giáo dục Ban Mai, Nhà Xuất bản Kim Đồng và Quỹ Tấm lòng Việt chung tay thực hiện nhằm thắp sáng tình yêu sách, nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng, nâng cao tri thức, phẩm chất đạo đức cho thế hệ trẻ, góp phần giảm bớt sự cách biệt giàu nghèo thông tin trong các vùng trên cả nước.
Thông qua thỏa thuận, các bên sẽ trực tiếp tìm hiểu, tiếp xúc với các trường còn nhiều khó khăn, kết nối nhiều nguồn lực của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước xây dựng thư viện The Morning tặng các em học sinh. Dự kiến mỗi năm dự án sẽ xây dựng 1 thư viện với diện tích 100m2, số lượng sách tối thiểu là 20.000 cuốn, tổng chi phí mỗi thư viện là 300 triệu đồng. Trong thời gian từ nay đến năm 2015, dự án “Xây dựng chuỗi thư viện The Morning - Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng” sẽ xây dựng 10 thư viện (với tổng kinh phí khoảng 3 tỷ đồng) cho học sinh ở các tỉnh, thành phía Bắc, trong đó ưu tiên các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa như Yên Bái, Lai Châu, Sơn La...
Theo đó, các thư viện sẽ được xây dựng theo mô hình thư viện Fujiko.F.Fujio với không gian đọc văn minh, trang bị nhiều thiết bị hiện đại, các đầu sách đa dạng về thể loại (văn học, lịch sử, khoa học…) nhằm cung cấp một khối lượng thông tin rộng lớn. Ở đó, các em học sinh có thể vừa đọc sách vừa nghỉ ngơi, trao đổi thông tin.
Bên cạnh đó, chương trình còn hướng dẫn các trường tổ chức vận hành, quản lý thư viện hiệu quả; tổ chức các giờ học tại thư viện, giúp học sinh biết cách tra cứu thông tin; tổ chức các hoạt động ngoại khóa như cuộc thi kể chuyện sách, vẽ tranh theo sách, giao lưu đổi - tặng sách…
Dự án xây dựng thư viện The Morning được khởi xướng từ năm 2011. Đến nay, dự án đã tặng phòng đọc sách hiện đại cho ba đơn vị: Trung tâm bảo trợ xã hội 3 (Từ Liêm, Hà Nội), trường Tiểu học Hương Sơn B (Mỹ Đức, Hà Nội) và trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Hầu Thào (Sa Pa, Lào Cai).
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác