Phê duyệt đề án “Bảo quản và phát huy giá trị tài liệu Châu bản triều Nguyễn”

Phê duyệt đề án “Bảo quản và phát huy giá trị tài liệu Châu bản triều Nguyễn” - ảnh 1
Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn. (Ảnh: baotanglichsu.vn)
(Cinet) - Thủ tướng Chính Phủ đã phê duyệt đề án “Bảo quản và phát huy giá trị tài liệu Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới”.
Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn được ghi danh vào Danh mục Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2014.
Châu bản triều Nguyễn là các tài liệu hành chính của triều Nguyễn, triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam từ 1802-1945. Hiện, Châu bản triều Nguyễn đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước gồm 85.000 văn bản của 11 triều vua nhà Nguyễn. Các tài liệu này hình thành trong hoạt động quản lý, được soạn thảo chủ yếu bằng chữ Hán, chữ Nôm và một số ít văn bản bằng cả chữ Hán Nôm, chữ Pháp và chữ Việt của Hoàng đế Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Khối tài liệu được viết tay trên giấy dó bằng bút lông bởi một loại mực truyền thống mài thủ công và được soạn thảo bởi các thư lại có khả năng văn chương và chữ viết đẹp.
Đề án “Bảo quản và phát huy giá trị tài liệu Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thời gian gần đây nhằm bảo quản và hạn chế sự hư hỏng của tài liệu này, đồng thời phát huy giá trị di sản.
Được biết, giao đoạn I của đề án sẽ được thực hiện từ năm 2016 - 2020 với công việc cụ thể là tu bổ các tài liệu bị hư hỏng, ghi phim lại những tài liệu này và bổ sung trang thiết bị bảo quản di sản. Giai đoạn II của đề án từ năm 2021 - 2025, hoàn thiện cơ sở dữ liệu, nâng cấp phần mềm quản lý và khai thác tài liệu Châu bản; mở rộng trang thông tin điện tử giới thiệu tài liệu Châu bản bằng tiếng Trung, tiếng Pháp; tiếp tục thực hiện trưng bày, triển lãm tài liệu; làm phiên bản; xây dựng các bộ phim tài liệu; hội thảo chuyên đề; làm các sản phẩm quà tặng quảng báo tài liệu Châu bản triều Nguyễn….
Bên cạnh những việc làm cụ thể đó, đền án còn nêu ra những công tác nhằm phát huy giá trị tài liệu Châu bản triều Nguyễn như biên soạn, xuất bản các ấn phẩm giới thiệu, triển lãm ở trong nước và ngoài nước, tổ chức hội thảo, xử lý 64 cuộn microfilm do Mỹ thực thiện từ những năm 60 để bổ sung cho các tài liệu Châu bản gốc bị thiêu… Một công tác không thể thiếu nữa là công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, kỹ thuật cho những người trực tiếp làm công tác bảo quản…
NLH (Tổng hợp: vietnamplus.vn, chinhphu.vn)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác