Phiên họp thường niên lần thứ 5 của Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003 về bảo vệ DSVHPVT

(Cinet) - Vừa qua, tại Nairobi (thủ đô Kenya) đã diễn ra phiên họp thường niên lần thứ 5 của Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003 về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể (DSVHPVT) với sự tham dự của khoảng 450 đại biểu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại kỳ họp này, ngoài những nội dung thảo luận liên quan tới việc thực thi Công ước, Ủy ban liên Chính phủ đã xem xét hơn 50 hồ sơ DSVHPVT, trong số khoảng 150 hồ sơ được gửi tới đăng ký vào hai Danh sách DSVHPVT của nhân loại. Kết quả, 04 di sản (Trung Quốc 03 và Croatia 01) đã được Ủy ban đưa vào Danh sách DSVHPVT cần bảo vệ khẩn cấp, nâng tổng số Danh sách này lên 16 di sản; 47 DSVHPVT của các quốc gia đã được đưa vào Danh sách DSVHPVT đại diện của nhân loại, trong đó có Hội Giống đền Phù Đổng và đền Sóc của Việt Nam, đưa tổng số di sản của Danh sách đại diện lên con số 213 di sản (gồm 90 di sản được chuyển từ Danh sách Kiệt tác năm 2008; 76 di sản được ghi danh năm 2009 và 47 di sản vừa được ghi danh).

Khác với những năm trước, danh sách 51 DSVHPVT được ghi danh năm nay cho thấy một sự thay đổi lớn về cách lựa chọn loại hình: không còn quá tập trung vào loại hình lễ hội, trình diễn và nghề thủ công truyền thống mà rất đa dạng, có cả phong tục, tập quán, tri thức dân gian, y học cổ truyền (Hồ sơ của Trung Quốc); ẩm thực (hồ sơ của Pháp và các nước vùng Địa Trung Hải) và cả hồ sơ về DSVHPVT liên quan đến tín ngưỡng (hồ sơ của Thổ Nhĩ Kỳ, Peru và Iran). Đặc biệt, lần đầu tiên có hồ sơ đa quốc gia Thuật luyện chim ưng - một di sản sống có tới 11 nước cùng tham gia đề cử. Danh sách lựa chọn kỳ này cũng cho thấy quan điểm ưu tiên của UNESCO dành cho các nước chưa có hoặc còn ít di sản được đăng ký và có tính đến sự cân đối vùng, miền.

Cũng tại phiên họp thường niên lần thứ 5 này, 02 tổ chức xã hội của Việt Nam gồm Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và 30 tổ chức phi chính phủ của các nước khác cũng đã chính thức được UNESCO chấp thuận mời làm tư vấn cho Ủy ban liên Chính phủ của Công ước.

 

BT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác