Philippines : Nhà máy hạt nhân sẽ trở thành điểm du lịch

Du khách sẽ sớm có dịp tham quan bên trong một nhà máy điện hạt nhân tại Philippines, được xây dựng cách đây gần ba thập kỷ nhưng chưa từng được sử dụng.

Nhà máy điện hạt nhân BataanNhà máy điện hạt nhân Bataan

Nhà máy điện hạt nhân Bataan, bị bỏ không từ khi nó được hoàn tất vào năm 1984 với chi phí 2,3 tỷ USD, sẽ được mở cửa cho du khách vào thăm để giúp họ biết thế nào là điện hạt nhân.
Giám đốc du lịch khu vực Bataan, Ronald Tiotuico cho rằng kế hoạch này là hợp thời trong bối cảnh công chúng ngày càng quan tâm tới vấn đề điện hạt nhân sau cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở Nhật Bản, do trận động đất và sóng thần gây ra hôm 11/3.
Vào thăm nhà máy Bataan, du khách sẽ tận mắt thấy toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị và lò phản ứng đồng thời hiểu rõ những gì đã xảy ra ở Fukushima cũng như năng lượng hạt nhân trên toàn thế giới sẽ đe dọa chất lượng cuộc sống của người dân ra sao một khi xảy ra những sai sót.
Ông Ronald khẳng định nhà máy này rất an toàn vì nhiên liệu uranium đã được chuyển khỏi đó từ lâu. Bên cạnh đó, ông hy vọng nhà máy Bataan sẽ giúp cảnh báo thế giới về những thảm họa phóng xạ nguyên tử mà nó đã gây ra cho con người tại Three Mile Island, ChernobylFukushima.
Nhà máy điện hạt nhân có công suất 620 MW này, đóng tại tỉnh Bataan, cách thủ đô Manila khoảng hai giờ bay, được xây dựng dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos nhằm giúp giải quyết vấn đề thiếu năng lượng sau cuộc khủng hoảng về giá dầu trong thập kỷ 70 của thế kỷ trước.
Tuy nhiên, sau khi ông Marcos bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy vào năm 1986, người kế vị ông là bà Corazon Aquino đã từ chối đưa nhà máy này vào hoạt động với lý do lo ngại về sự an toàn, chẳng hạn như nhà máy đặt quá gần nơi hay xảy ra động đất và núi lửa hoạt động.
Từ đó tới nay, nhà máy này ngốn tới hàng triệu USD của chính phủ tiền duy tu bảo dưỡng./.

 

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác