Phim “Đất và người” được đưa lên sân khấu

(Cinet) – Nhà hát kịch Hà Nội đã dựng vở kịch nói “Mảnh đất lắm người nhiều ma” đầy ấn tượng.

“Mảnh đất lắm người nhiều ma”. Tác giả: Tiến sỹ Lê Mạnh Hùng, đạo diễn: NSND Lê Hùng. Vở diễn dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên “Mảnh đất lắm người nhiều ma” của nhà văn Nguyễn Khắc Trường ra đời năm 1990.

Đây là tiểu thuyết được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất viết về chủ đề nông thôn của tác giả. Chính tiểu thuyết này đã được chuyển thể đưa vào bộ phim truyền hình nổi tiếng “Đất và người”.
Phim “Đất và người” được đưa lên sân khấu - ảnh 1
 
“Mảnh đất lắm người nhiều ma” mở ra một không gian và bối cảnh nông thôn miền Bắc trong thời kỳ đổi mới. Câu chuyện xoay quanh mối thù hận, tranh chấp, đấu đá kéo dài từ nhiều đời giữa hai dòng họ Vũ Đình và Trịnh Bá ở làng Giếng chùa, mà đại diện chính là ông Vũ Đình Phúc (Trưởng họ Vũ) và anh em nhà Trịnh Bá Hàm (Trưởng họ Trịnh), Trịnh Bá Thủ (em ông Hàm, Bí thư Đảng uỷ xã). Sự đấu đá cá nhân đó còn được đẩy lên thành việc kéo bè kéo cánh, xây dựng bè phái trong bộ máy chính quyền xã. Vì mối thù dòng họ, vì nỗi hận cá nhân mà họ sẵn sàng không từ thủ đoạn để hãm hại nhau, hạ bệ nhau bất chấp lợi ích chung và xu thế phát triển chung của xã hội. Những con người ấy vừa là tội nhân vừa là nạn nhân, vừa đáng thương vừa đáng trách. Những hệ luỵ từ mối thù truyền kiếp này khiến cho số phận những con người như bà Son, Đào, Tùng, ông Hàm, ông Thủ, ông Phúc ... bị rơi vào vòng xoáy khắc nghiệt tưởng chừng như không có hồi kết. Vở diễn thể hiện sâu sắc những vấn đề chìm và nổi, bề mặt và chiều sâu của các vấn đề gia tộc và dòng họ, hôn nhân và gia đình, các mối quan hệ công và tư, quan hệ làng xóm và lề thói nông xã ...

Tuy  nhiên, bên cạnh những thế lực đen tối vẫn có những người Đảng viên tốt dám vượt lên định kiến của dòng tộc, muốn xoá bỏ những bóng đen hắc ám trong chi bộ Đảng, muốn làm trong sạch đội ngũ để xây dựng quê hương vững mạnh như Tùng, ông Chỉnh (cựu quân nhân). Đồng thời, mối tình của Tùng (họ Vũ Đình) và Đào (con gái ông Hàm – họ Trịnh Bá) – những con người của thế hệ mới như một tia hy vọng, mối lối thoát cho bế tắc này.

Tình yêu và hôn nhân của họ chắc chắn sẽ đủ sức mạnh để xoá tan mọi thù hằn, mâu thuẫn truyền kiếp giữa hai dòng họ.

Các nghệ sĩ tham gia có: NSƯT Công Lý, Linh Huệ, Phú Thăng, Tiến Minh….

Trong Liên hoan sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018, Nhà hát kịch Hà Nội sẽ tham gia với hai vở diễn. Mảnh đất lắm người nhiều ma và Vùng lạnh.

Tháng 4 này, Nhà hát kịch Hà Nội đã khai mạc chùm hài mới, gồm có 4 tiểu phẩm do NSND Lê Hùng dàn dựng và sẽ ra mắt khán giả thủ đô vào thời gian tới./.

Ngô Đồng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác