Phong quân hàm Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp cho “kình ngư” Ánh Viên

(Cinet) - Ngay sau khi về nước cùng chiến thắng ấn tượng tại Asian Youth Games 2, chiều 26-8, tại TP Hồ Chí Minh, VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên, công nhân viên quốc phòng thuộc Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 – Quân khu 9 đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức Lễ trao quân hàm Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp và khen thưởng.

Phong quân hàm Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp cho “kình ngư” Ánh Viên - ảnh 1

Tính đến nay, kình ngư Ánh Viên đã đoạt tổng cộng 142 huy chương các loại. Ánh Viên sinh ngày 9-11-1996 tại Cần Thơ. Nhà ở gần rạch Ba Cao nên từ nhỏ cô gái Đồng bằng sông Cửu Long này đã thích sông nước. Ba mẹ đi làm vườn cả ngày, không có ai để mắt suốt đến cô bé 3-4 tuổi này nên ông nội của Ánh Viên quyết định tập bơi cho cháu, để có lỡ rớt xuống sông cũng còn biết vẫy vùng kêu cứu. Biết bơi rành rẽ nhưng phải đến năm 8 tuổi, cô bé mới bắt đầu biết đến những kỹ thuật căn bản khi môn bơi được đưa vào dạy ở Trường THCS Long Tuyền 1 (huyện Phong Điền).

Năm 11 tuổi, Ánh Viên đã cao 1,66m. Thấy Ánh Viên có năng khiếu lại có thể hình tốt, các thầy dạy bơi ở trường quyết định gửi em vào Trung tâm TDTT quốc phòng 4 (Quân khu 9) để đào tạo chuyên sâu. Mỗi cuối tuần, ba mẹ thay nhau lên thăm và động viên con gái.

Phong quân hàm Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp cho “kình ngư” Ánh Viên - ảnh 2
VĐV Ánh Viên..

Năm 2009, Ánh Viên đoạt nhiều HCV ở các giải trẻ quốc gia nên được gọi vào đội tuyển trẻ. Nhận thấy tài năng thiên phú của Ánh Viên, HLV Đặng Anh Tuấn đã mạnh dạn đề xuất đưa em lên đội tuyển quốc gia cuối năm 2010 để chuẩn bị SEA Games 26. Nhưng đề xuất không được chấp nhận vì không ai tin vào khả năng của cô gái chỉ mới 14 tuổi. Phải đến tháng 4-2011, Ánh Viên mới được gọi vào đội tuyển quốc gia. Với tổ chất và năng khiếu vượt trội, cùng sự quan tâm đầu tư và đào tạo của Quân khu 9, Bộ Quốc phòng và Tổng cục TDTT,  thành tích của Ánh Viên ngày càng tiến bộ, đem về cho thể thao Việt Nam nhiều huy chương khu vực và châu lục. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, Ánh Viên đã tạo ra hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Đầu tiên là hai tấm HCB mang tính cột mốc đối với bơi lội nữ Việt Nam. Tiếp đến, cô giành liên tiếp sáu chuẩn B Olympic chỉ trong một thời gian ngắn sau khi sang tập huấn tại Mỹ. Tại Giải vô địch Đông Nam Á 2012, Ánh Viên đưa bơi lội Việt Nam lần đầu bước lên ’’chiếu trên’’ bên cạnh các cường quốc của khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia... bằng việc một mình giành đến năm HCV. Tại Olympic 2008, Ánh Viên cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình bằng việc hai lần về nhất ở lượt bơi vòng loại của mình với thông số thành tích khá tốt.

Đặc biệt, kể từ năm ngoái đến nay, nhờ được Bộ Quốc phòng  và Tổng cục TDTT đầu tư mạnh, chi kinh phí để Ánh Viên tập huấn tại Mỹ (100.000 USD/năm, trong đó, Bộ Quốc Phòng chi 40%, Tổng cục TDTT chịu trách nhiệm phần còn lại), nhờ đó thành tích của cô cũng tiến nhanh không ngừng. Thành tích chói sáng là 3 tấm HCV-1HCB tại Đại hội thể thao trẻ châu á vừa kết thúc tại Nam Kinh, Trung Quốc cách đây vài ngày.

Tính đến nay, kình ngư Ánh Viên đã đoạt tổng cộng 142 huy chương các loại (78 HCV, 46 HCB, 18 HCĐ), trong đó có 70 huy chương quốc gia (34 HCV, 27 HCB, 9 HCĐ) và 72 huy chương quốc tế (44 HCV, 19 HCB, 9 HCĐ).

Với những thành tích xuất sắc trên, ngày 22-8, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định chuyển chế độ phục vụ từ công nhân viên quốc phòng sang quân nhân chuyên nghiệp và phiên quân hàm Thượng úy QNCN cho VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên . Ánh Viên cũng là một trong số những cá nhân điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Quân khu 9 và Bộ Quốc phòng. Nhân dịp này, Ánh Viên cũng được trao các bằng, giấy khen và phần thưởng gần 100 triệu đồng của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 9, UBND TP Cần Thơ. Ngoài ra,  UBND huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cũng tặng bằng khen

Tại buổi lễ, Ánh Viên tâm sự: Đây là niềm hạnh phúc của tôi và gia đình, đồng thời cũng là động lực để tôi tiếp tục cố gắng luyện tập và vươn tới những thành tích tốt hơn nữa trong tương lai.

Ngay trong ngày 27-8, Ánh Viên sẽ lên đường đi Mỹ, tiếp tục khóa huấn luyện để chuẩn bị cho kỳ SEA Games sẽ diễn ra vào cuối năm nay tại Myanmar và xa hơn là kế hoạch tấn công vào đấu trường Asiad 2014 và Olympic 2016…

Thành tích của Ánh viên từ đầu năm 2013 đến nay:

- Tháng 3-2013, tham dự giải bơi lội Nam Florida đoạt 5 huy chương (2 HCV, 3 HCB), đạt chuẩn A giải Vô địch thế giới, chính thức được tham dự Giải bơi vô địch thế giới tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha).

- Tháng 6-2013, tham dự giải Vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á lần thứ 5 tại Brunei, đạt 14 huy chương các loại (11 HCV, 3 HCB), phá kỷ lục 7 nhóm tuổi của giải, phá 1 kỷ lục SEA Games tại nội dung 200m ngửa.

- Tháng 7-2013, tham dự Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á tổ chức tại Hà Nội, đạt 9 huy chương (8 HCV, 1 HCĐ).

- Tháng 7-2013, tham dự giải Đại hội TDTT trong nhà và Võ thuật Châu Á lần thứ 4 tại Hàn Quốc, đạt 1 HCV.

- Tháng 8-2013, tham dự giải Vô địch Bơi lặn Thế giới tại Barcelona, dù không đạt huy chương nhưng thành tích thi đấu của Ánh Viên phá sâu kỷ lục SEA Games ở cự ly 400m hỗn hợp nữ.

- Vừa qua, tại Đại hội thể thao trẻ Châu Á lần 2 tại Nam Kinh (Trung Quốc), Ánh Viên đạt 4 huy chương (3HCV, 1HCB).

Nguyên Anh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác