Phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc

Phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet)- Vừa qua, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc cho năm nhiếp ảnh gia.
EVAPA/G (Gold Excellence Artist of Vietnam Association of Photographic Artist) - Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc - là tước hiệu cao nhất của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đây là tước hiệu mà Hội xét tặng thường niên trong khoảng 10 năm nay. Trong lần xét duyệt phong tước năm 2014 cuối tháng 10 vừa qua, Hội đồng Nghệ thuật đã vinh danh 5 nghệ sĩ nhiếp ảnh, gồm: Hồ Mỹ Sinh (Nghệ An), Nguyễn Tất Bê (Hà Nội), Ngô Quang Phúc, Hoàng Thạch Vân và Nguyễn Thái Phiên (TP HCM).
Đáng chú ý trong đợt phong tặng lần này, Hội đồng nghệ thuật đã xét phong tước hiệu E.VAPA/G cho tác giả Thái Phiên với bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật gồm 15 bức ảnh đen trắng kể về những đoạn đời của một người phụ nữ. Việc phong tước của Hội cho thấy đây là một tiếng chuông báo hiệu sự thay đổi trong cách nhìn nhận về nhiếp ảnh ở Việt Nam.
Được biết, theo Quy chế xét phong tước hiệu nghệ sĩ Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc (E.VAPA/G) phải đạt những tiêu chí:  là hội viên đã được phong tước hiệu E.VAPA ít nhất 05 năm. Bên cạnh đó có 20 tác phẩm riêng biệt đoạt giải hoặc được treo trong các cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc gia hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba (Huy chương Vàng, Bạc, Đồng) và khuyến khích trong các cuộc thi ảnh khu vực, bộ ngành do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, phối hợp tổ chức; Ảnh được tặng Cup VAPA, giải thưởng xuất sắc hàng năm của Hội NSNAVN hoặc đoạt giải thưởng lớn, Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và Bằng Danh dự tại các cuộc thi ảnh quốc tế do FIAP tổ chức, bảo trợ nhưng phải có ít nhất 5 Huy chương Đồng quốc gia (hoặc 3 Huy chương Đồng quốc gia và 2 Huy chương Đồng FIAP).
BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác