Phù điêu chạm khắc đức Lạc Long Quân được công nhận là Bảo vật quốc gia

Phù điêu chạm khắc đức Lạc Long Quân được công nhận là Bảo vật quốc gia - ảnh 1
Phù điêu chạm khắc đức Quốc tổ Lạc Long Quân
(Cinet) - Phù điêu chạm khắc đức Lạc Long Quân đã chính thức trờ thành Bảo vật quốc gia ngày 12 tháng 4 vừa qua
Tại Di tích đền Nội (còn gọi là đền Lạc Long Quân) thuộc thôn Bình Đà, xã Bình Minh, UBND huyện Thanh Oai ngày 12 tháng 4 đã diễn ra lễ đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận giá tượng (Phù điêu) chạm khắc hình tượng đức Lạc Long Quân và nhân vật thời kỳ Hùng Vương là Bảo vật Quốc gia.
Tại lễ đón nhận, lãnh đạo huyện Thanh Oai khẳng định: Việc Phù điêu chạm khắc hình tượng đức Quốc tổ Lạc Long Quân và nhân vật về thời Hùng Vương được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia là niềm tự hào đối với huyện Thanh Oai và xã Bình Minh nhưng đồng thời cũng đặt ra cho địa phương những thách thức trong việc nỗ lực giữ gìn, bảo tồn di tích, phát huy các giá trị di sản của di tích một cách xứng tầm.
Phù điêu chạm khắc hình tượng đức Lạc Long Quân và nhân vật thời kỳ Hùng Vương có niên đại cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, hiện đang được lưu giữ tại di tích đình Nội ( đền Lạc Long Quân). Phù điêu được chạm khắc vô cùng tinh xảo, sơn son thếp vàng với nội dung miêu tả cảnh Lạc Long Quân cùng các quan văn võ xem hội đua thuyền. Lạc Long Quân ngự trên ngai vàng, đầu đội vương miện chạm hình “lưỡng long chầu nguyệt”. Khuôn mặt đức Lạc Long Quân được thể hiện trong phù điêu vô cùng phúc hậu, dáng oai phong, khoác long bào.
Ba tầng trên của phù điêu là biểu tượng của nhà nước sơ khai với hình ảnh triều thần quan văn, quan võ. Không chỉ có giá trị đặc biệt về lịch sử, phù điêu đức Lạc Long Quân còn thể hiện rõ tư tưởng tính ngưỡng tôn giáo văn hóa dân gian. Mặc dù đã qua nhiều lần trung tu song bức phù điêu vẫn còn khá nguyên vẹn và giữ được giá trị mỹ thuật vượt trội.
NLH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác