Phụ nữ Nepal giúp hồi sinh nền nghệ thuật nước nhà

Cuộc nội chiến kéo dài suốt một thập kỉ tại Nepal đã tác động mạnh đến nhiều lĩnh vực của cuộc sống như kinh tế, y tế và giáo dục.

Phụ nữ Nepal giúp hồi sinh nền nghệ thuật nước nhà - ảnh 1

Dù nhiều nỗ lực đang được thực hiện vào cuối cuộc nội chiến để tái xây dựng những ngành nghề bị ảnh hưởng, nhưng vẫn còn một lĩnh vực chưa thấy sáng kiến chính thức nào của Chính phủ để chấn hưng. Đó chính là nghệ thuật.

Sangeeta Thapa, người quản lý một viện bảo tàng tại Nepal đã đi tiên phong trong những nỗ lực đầy khó khăn để giúp hồi sinh các loại hình nghệ thuật đã mai một và giúp đỡ các nghệ nhân của Nepal.

Sangeeta Thapa là một trong số nhiều phụ nữ làm công việc phụ trách bảo tàng tại Nepal. Phòng Trưng bày nghệ thuật Siddartha của bà không chỉ quảng bá cho các nghệ sĩ Nepal mà còn giới thiệu tác phẩm của nhiều nghệ sĩ nước ngoài đang làm việc tại quốc gia ở dãy núi Himalaya này. Sangeeta đã tổ chức một liên hoan nghệ thuật quốc tế đầu tiên của Nepal diễn ra từ ngày  30.10 - 4.11 . 

Liên hoan nghệ thuật của Sangeeta là triển lãm giới thiệu hơn 100 tác phẩm của các nghệ sĩ đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sangeeta cho biết, bà đã mơ ước về triển lãm này từ hai năm nay. Sangeeta từng học nghệ thuật tại Anh nhưng sau đó bà đã quay về Nepal làm việc để đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà.  

“Đây là thời điểm thích hợp để tổ chức triển lãm này tại Nepal vì rất nhiều nhà lập pháp trong Quốc hội với 601 thành viên của chúng tôi là phụ nữ. Chưa bao giờ phụ nữ lại quan tâm đến chính trị và có đại diện trong quốc hội với số lượng lớn như vậy,” bà cho biết.

Liên hoan nghệ thuật mang chủ đề “Tách rời Huyền thoại với Hiện thực - Địa vị của phụ nữ” diễn ra trong 5 ngày, được tổ chức cùng lúc tại 3 địa điểm với nhiều hội nghị chuyên đề, các buổi chiếu video và thiết bị tương tác.

“Là một người phụ nữ kiêm người phụ trách bảo tàng, tôi cảm thấy những khó khăn của phụ nữ, sự dễ tổn thương của họ là những vấn đề quan trọng, cần được quan tâm”, Sangeeta cho biết.

Người phụ nữ 48 tuổi này cho rằng, nghệ thuật thị giác có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá những vấn đề đó tới lượng công chúng lớn hơn.

Các nghệ sĩ nước ngoài cũng có nhiều đóng góp cho công việc này. Một số tác phẩm của các họa sĩ người Jordani và Bangladesh đã khắc họa những mặt khác nhau của nạn bạo hành chống lại phụ nữ.

Liên hoan nghệ thuật diễn ra tại Phòng Trưng bày mỹ thuật Nepal, Phòng Trưng bày Siddhartha và Trung tâm Nghệ thuật Kathmandu. 

Các nhà tổ chức sự kiện này bao gồm Quỹ Hoàng tử Claus của Hà Lan, Đại sứ quán Sri Lanka tại Kathmandu và Alliance Francaise. Đối tác của các nhà tổ chức gồm có Quỹ Britto của Bangladesh, Quỹ Habriat của Ấn Độ, Trường Cao đẳng Nghệ thuật hình ảnh Beacon House của Pakistan, Tổ chức Sưu tập nghệ thuật Theertha của Sri Lanka, Hội thảo Văn hóa và Nghệ thuật Mở của Palestine, Phòng trưng bày Ramakers của Hà Lan, Trung tâm Mỹ thuật và Thủ công thuộc Đại học Kathmandu và Diễn đàn Các nhà báo Ảnh Myanmar.

Tuy nhiên, bà Thapa tỏ ra lo lắng và cho biết, liên hoan nghệ thuật này là một thử nghiệm để xác định, Nepal có sẵn sàng gia nhập bối cảnh nghệ thuật quốc tế hay không.

“Nếu liên hoan mang lại phản hồi tích cực, tôi sẽ tổ chức một liên hoan khác vào năm 2011. Có thể lúc đó Kathmandu sẽ có liên hoan 2 năm một lần, giống liên hoan nghệ thuật Berlin,” bà nói.  


Theo VH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác