Phú Thọ: Kiểm soát chặt hoạt động dịch vụ dịp Lễ hội Đền Hùng 2016

Phú Thọ: Kiểm soát chặt hoạt động dịch vụ dịp Lễ hội Đền Hùng 2016 - ảnh 1
Phú Thọ: Kiểm soát chặt hoạt động dịch vụ dịp Lễ hội Đền Hùng 2016
(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 sẽ diễn ra trong năm ngày từ 12-16.4.2016 (tức từ ngày 6-10.3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Theo ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết tỉnh sẽ kiểm soát chặt hoạt động dịch vụ dịp Lễ hội Đền Hùng 2016
Để kiểm soát chặt các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong dịp lễ hội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tài chính, Cục thuế tỉnh, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các huyện, thị có liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý; đẩy mạnh kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ.
Tất cả các loại hình dịch vụ như lưu trú, kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, xe buýt; dịch vụ ăn uống; dịch vụ trông giữ xe sẽ được thực hiện bình ổn giá. Các doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đúng giá niêm yết, không thu vượt mức giá đã đăng ký kê khai. Đối với dịch vụ lưu trú, tỉnh khuyến khích các cơ sở lưu trú giữ nguyên giá dịch vụ thuê phòng hàng ngày bình thường.
Trong trường hợp cụ thể, không được tăng giá dịch vụ thuê phòng vượt quá 30% so với mức giá hàng ngày bình thường và bảng giá được niêm yết công khai, rõ ràng tại quầy lễ tân để các cơ quan quản lý chuyên ngành, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện và khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ biết thông tin.
Đối với dịch vụ kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, xe buýt, tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp này trong dịp lễ hội phải thực hiện nghiêm việc kê khai giá theo quy định hiện hành, thực hiện niêm yết giá công khai giá đã đăng ký trên các phương tiện vận tải, tại bến bãi, các trạm dừng để thuận tiện cho hành khách tham gia sử dụng dịch vụ và kiểm tra theo dõi.
Đối với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tỉnh nghiêm cấm không tăng giá so với ngày thường. Bảng niêm yết giá phải được công khai tại quầy lễ tân, bàn ăn theo các hình thức phù hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ.
Về dịch vụ trông giữ xe, tỉnh Phú Thọ yêu cầu các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trông giữ xe trong dịp lễ hội, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các xã vùng ven Đền Hùng phải đăng ký, có bảng niêm yết giá theo quy định và phải theo đúng phương án bố trí các bãi trông giữ xe đã được Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 phê duyệt.
Các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tập trung kiểm tra khách sạn, nhà hàng ăn uống ở thành phố Việt Trì hoặc các khách sạn, nhà hàng ăn uống có phản ánh của người tiêu dùng về hành vi nâng giá bất hợp lý; các trường hợp vi phạm, ngoài việc bị xử lý nghiêm theo quy định còn công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến nghị khách hàng không sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại các khách sạn, nhà hàng này.Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2016 do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì, có sự tham gia góp giỗ của 3 tỉnh: Hưng Yên, Bình Thuận, Cà Mau và được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 12 đến 16.4.2016 (tức từ ngày 6 đến ngày 10.3 năm Bính Thân). Lễ Giỗ Tổ tổ chức vào 7h ngày 10.3 âm lịch và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình Phú Thọ. Bên cạnh những hoạt động được tổ chức thường niên, nét mới trong phần hội năm nay là tổ chức Lễ hội đường phố tại thành phố Việt Trì vào ngày 7.3 âm lịch; tổ chức hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng trên hồ Công viên Văn Lang và hội thi bơi chải truyền thống trên sông Lô vào ngày 9.3 âm lịch.
Ngoài ra, lễ hội cũng có một số hoạt động mới như Triển lãm tư liệu ảnh chủ đề “Nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - bản sắc cội nguồn dân tộc”; trưng bày tư liệu, hiện vật về văn hóa phi vật thể hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; triển lãm tranh, ảnh của các họa sỹ, nghệ sỹ nhiếp ảnh Phú Thọ kết hợp giới thiệu các tác phẩm thơ, nhạc hay về Phú Thọ...
Theo ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết, các hoạt động được tổ chức trong phạm vi Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì và các xã vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tổ chức lễ cùng thời gian tỉnh Phú Thọ dâng hương tại Đền Thượng (Khu di tích lịch sử Đền Hùng). Các hoạt động này sẽ được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng, gắn với các hoạt động hội nhằm tiếp tục tôn vinh di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.
T.Dung (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác