Phú Thọ: Lễ hội văn hóa dân gian đường phố “Hội tụ và tỏa sáng”

(Cinet)- Sáng 13/4, Lễ hội văn hóa dân gian đường phố với chủ đề: Văn hóa đất Tổ Hùng Vương - Hội tụ và tỏa sáng đã được tổ chức tại tỉnh Phú Thọ.

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố “Hội tụ và tỏa sáng”Lễ hội văn hóa dân gian đường phố “Hội tụ và tỏa sáng”

Đây là hoạt động khởi động cho chuỗi các hoạt động Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013 với hơn 3.000 diễn viên, nghệ nhân văn hóa dân gian đến từ 13 huyện, thị, thành trong tỉnh. Sự kết hợp văn hóa giữa các vùng miền trên quê hương đất Tổ trong lễ hội văn hóa dân gian đường phố năm nay đã tạo nên một bức tranh văn hóa dân gian đa sắc màu.

Những lễ hội, phong tục truyền thống đặc sắc của từng địa phương, từng dân tộc đã được các đoàn biểu diễn trực tiếp, rộn ràng trên các tuyến phố phục vụ cho nhân dân tỉnh Phú Thọ và du khách thập phương. Những phong tục, lễ hội truyền thống thể hiện ước vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc; là sự đoàn kết giữa tình làng nghĩa xóm, giảm đi ranh giới sang hèn trong xã hội; là khát vọng hướng tới tương lai hạnh phúc, an khang thịnh vượng của người dân lao động...

Phú Thọ: Lễ hội văn hóa dân gian đường phố “Hội tụ và tỏa sáng” - ảnh 2
Trình diễn múa lân trong Lễ hội

Ông Phạm Bá Khiêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ khẳng định: Lễ hội văn hóa dân gian đường phố tỉnh Phú Thọ nhằm giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" đối với công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng và các thế hệ cha ông trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đồng thời tôn vinh và quảng bá giá trị di sản văn hoá phi vật thể trên quê hương đất Tổ nói chung và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương nói riêng.

Đây cũng là hoạt động tạo không khí tưng bừng, phấn khởi nhân dịp đón nhận Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại do UNESCO trao tặng, đồng thời cũng là hoạt động chào mừng khai mạc lễ hội đền Hùng năm Quý Tỵ - 2013.

Đây còn là dịp để đánh giá kết quả hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể trên địa bàn các huyện, thị, thành trong những năm qua. Trên cơ sở đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng di sản văn hoá phi vật thể nhằm làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố thực sự là một tác phẩm nghệ thuật được đầu tư công phu, độc đáo, mang đậm bản sắc của vùng đất Tổ Vua Hùng. Lễ hội đã thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ và đông đảo du khách trong nước, quốc tế đến với giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2013.

CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác