Phục chế thành công tranh sơn dầu “Mẹ con”

Phục chế thành công tranh sơn dầu “Mẹ con” - ảnh 1
Bức tranh sơn dầu "Mẹ con" của họa sĩ Kim Bạch. Ảnh: internet
(Cinet)- Trong khuôn khổ Dự án phối hợp giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và trường Đại học Mỹ thuật Dresden, CHLB Đức, hai bức tranh sơn dầu "Mẹ con" của họa sĩ Lê Thị Kim Bạch và "Rượu cần" của họa sĩ Kà Kha Sam đã được phục chế thành công.
Trước đó, cả hai bức tranh sơn dầu này đều bị hư hại ở mức độ giống nhau bởi điều kiện khí hậu không ổn định, nhiều lớp sơn dầu bị bong tróc. Chính vì vậy các chuyên gia phục chế buộc phải gia cố, làm sạch và làm phẳng hai bức tranh.
Được biết từ năm 2013 đến nay, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và trường Đại học Mỹ thuật Dresden đã có nhiều hoạt động về hợp tác tu sửa, phục hồi tranh sơn dầu. Bảo tàng Mỹ thuật đã 03 cán bộ sang tập huấn tại Đức, đồng thời tổ chức 02 đợt tập huấn về tu sửa, phục chế tranh sơn dầu do chuyên gia Đức thực hiện, và 02 lần đón chuyên gia Đức sang trực tiếp hỗ trợ phục chế, tu sửa cho 02 bức tranh sơn dầu nói trên.
Thành công của việc phục chế 2 tác phẩm mỹ thuật này là sự chuẩn bị mang tính chiến lược nhằm đào tạo đội ngũ cán bộ tu sửa, phục chế cho bảo tàng, hướng tới xây dựng và phát triển Trung tâm Bảo quản, Tu sửa tác phẩm Mỹ thuật của bảo tàng trở thành Trung tâm Quốc gia về Bảo quản, Tu sửa các tác phẩm mỹ thuật. Đồng thời, đây cũng là sự chuẩn bị những cơ sở cần thiết để bảo tàng tiến tới xây dựng dự án đầu tư, đổi mới trang thiết bị kỹ thuật công nghệ cao cho hoạt động bảo quản, tu sửa, phục chế tác phẩm mỹ thuật theo tinh thần của Quyết định số 1253/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Quy hoạch phát triển Mỹ thuật đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Hai họa sĩ Lê Thị Kim Bạch và Kà Kha Sam là những tác giả ghi đậm dấu ấn với phong cách sơn dầu. Họa sĩ Kim Bạch vốn được đào tạo tại các nước phương Tây (Ucraina, Liên Xô cũ). Ban đầu bà vẽ tranh sơn dầu về đề tài cách mạng và thời kỳ đổi mới; từ những năm 80-90 của thế kỷ trước đến nay, bà vẽ tranh chân dung bạn bè trong và ngoài nước, tranh phong cảnh, tĩnh vật trên lụa và các thử nghiệm sơn mài. Họa sĩ Kà Kha Sam tốt nghiệp ĐH Mỹ Thuật Hà Nội năm 1982 với tấm bằng thủ khoa. Ông từng là Đại biểu Quốc hội Khoá IX và là Ủy viên Ủy ban Văn hoá - Giáo dục - Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội. Với niềm say mê cống hiến, ông đã góp phần to lớn trong việc lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc bằng chính các tác phẩm hội họa của mình.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác