Phục dựng lại hoạt động của Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia Hồng Anh Thư Quán

(Cinet) - Ngày 1/9, tỉnh Cà Mau tổ chức trưng bày tư liệu, hình ảnh, hiện vật và phục dựng lại hoạt động của Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia Hồng Anh Thư Quán.

Tại di tích, gần 100 hiện vật, 200 đầu sách quý và các hoạt động trước kia theo hình thức xã hội hóa với mô hình Nhà nước và nhân dân cùng làm đã được trưng bày.
 
Phục dựng lại hoạt động của Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia Hồng Anh Thư Quán - ảnh 1
Một góc trưng bày tại tầng trệt Hồng Anh Thư Quán. Ảnh: baocamau.com.vn

Trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh Cà Mau Lê Minh Sơn cho biết: “Hồng Anh Thư Quán có nét kiến trúc khá cổ kính, rất tương đồng với cách phục dựng mang hơi hướng hoài niệm, do đó, Ban Quản lý di tích đã định hướng và hỗ trợ về mặt chuyên môn cho các nhà đầu tư trong công tác sưu tầm, phối hợp trưng bày tranh ảnh, đồ cổ, bố trí không gian tầng trệt của di tích theo kiểu cách xưa, đảm bảo phù hợp với bối cảnh lịch sử của Cà Mau ở những thập niên của thế kỷ XX…”.

Ông Lê Minh Sơn cũng nhấn mạnh, phục dựng hoạt động của Hồng Anh Thư Quán sẽ góp phần hiệu quả hơn cho công tác tuyên truyền, bảo tồn và phát huy giá trị di tích, gắn kết di tích và cộng đồng theo hướng bền vững. Đây không chỉ là mô hình đầu tiên của tỉnh Cà Mau mà của cả khu vực trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di tích lịch sử, văn hóa.

Trưng bày cũng là tiền đề hướng đến những hoạt động bổ ích, là nơi giao lưu, sinh hoạt của các câu lạc bộ như câu lạc bộ cổ vật, câu lạc bộ sách cũ, câu lạc bộ nghiên cứu lịch sử…nơi hội ngộ của những người có chung niềm đam mê tìm hiểu về văn hóa, lịch sử vùng đất Cà Mau.

Di tích lịch sử Hồng Anh Thư Quán hiện toạ lạc tại số 43, đường Phạm Văn Ký, Phường 2, TP Cà Mau, là một căn phố trong dãy phố lầu 2 tầng được thực dân Pháp xây dựng vào khoảng năm 1900. Nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, đưa Hồng Anh Thư Quán trở thành một địa chỉ đỏ tiêu biểu cho công tác giáo dục truyền thống, ngày càng thu hút đông đảo khách tham quan.

Thời gian qua, trên cơ sở nhận định khoa học về di tích, kết hợp với sự đổi mới tư duy trong công tác quản lý, quán triệt các thông tư, nghị định, quy định của Bộ VHTTDL về di sản; dựa trên các yếu tố truyền thống của Hồng Anh Thư Quán, Ban Quản lý Di tích đã xây dựng kế hoạch tổ chức tái hiện quán cà phê Tâm Đồng tại tầng trệt của di tích với hình thức xã hội hoá. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy sự hợp tác hoá, định hướng phát triển, kêu gọi sự chung tay, góp sức từ cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác